Vì sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học? & Những kỹ năng mà bé nên biết

Nhiều phụ huynh, gia đình, nhà trường đang dần thay đổi tư duy và cố gắng dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ giúp bé trưởng thành và phát triển đầy đủ, làm nền tảng cho quá trình trưởng thành. Tuy nhiên, những kỹ năng mà bé cần học không cần phải quá nhiều và phức tạp. Phụ huynh và gia đình chỉ nên định hướng cho trẻ những môn kỹ năng cần thiết, phục vụ cho việc phát triển của bé. 

Vì sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?
Vì sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Vì sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Kỹ năng sống đang là một môn học được nhiều trường học đưa vào đào tạo, kể cả cấp bậc tiểu học. Nhiều phụ huynh thường tự hỏi rằng tại sao mình lại phải dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học ngay trên ghế nhà trường. Thực chất, việc dạy kỹ năng sống này đóng vai trò khá quan trọng và nên được chú trọng từ cấp tiểu học.

Kỹ năng sống sẽ giúp bé phát triển toàn diện

>>> Xem thêm: Top 5 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và cần thiết

Việc nuôi dạy trẻ thì nên được chú trọng cả thể chất lẫn tinh thần. Khi cả 2 lĩnh vực thể chất và tinh thần phát triển đầy đủ thì bé mới có thể lớn khôn với những kỹ năng và sức khỏe tốt nhất.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp, có thể làm chủ được những tình huống phát sinh trong cuộc sống. Từ đó, trẻ có thể nhanh chóng tiếp thu, hòa nhập vào các môi trường mới trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc dạy kỹ năng sống còn tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của bé sau này. Đặc biệt, trẻ sẽ có nhiều trách nhiệm hơn với mọi việc, có thể độc lập và tự chủ trong tương lai. 

Một số kỹ năng sống mà trẻ tiểu học nên biết

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học thường được diễn ra trong các giờ ngoại khóa. Ngoài thời gian này, bố mẹ nên tập cho bé một vài kỹ năng để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. 

Kỹ năng bơi

Báo chí và truyền thông tốn không ít giấy mực để mô tả về những sự kiện đau lòng do đuối nước. Đặc biệt, vào mùa hè, tình trạng đuối nước ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Chính vì thế, một trong những vấn đề trong dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần được các bậc phụ huynh chú trọng đó chính là kỹ năng bơi. Bơi lội sẽ là cách để trẻ tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm tiềm tàng từ việc chơi đùa ở sống hồ vào mùa hè.

Kỹ năng bơi là điều cần thiết cho học sinh tiểu học

Các bậc bố mẹ có thể tập cho con bơi ở những hồ bơi công cộng. Hoặc nếu bố mẹ không biết bơi thì có thể mang con đến những lớp học bơi được tổ chức tại trường học hoặc các trung tâm văn hóa. Từ đó, bé sẽ biết bơi và có thể tự bảo vệ mình nếu không may rơi xuống nước khi chơi đùa ở sông hồ. 

Kỹ năng từ chối, phản kháng

Từ chối hay phản kháng là những kỹ năng mà không phải ai cũng biết, đặc biệt là những trẻ em bậc tiểu học. Kỹ năng từ chối sẽ giúp bé tránh được một vài nguy hiểm tiềm tàng có thể phát sinh trong cuộc sống.

Bố mẹ nên hướng dẫn bé từ chối hoặc phản kháng từ những lời mời gọi từ những người xa lạ. Đặc biệt, phụ huynh nên xây dựng những tình huống thực tế có thể phát sinh để bé nhớ được lâu hơn.

Học sinh tiểu học đã có được những nhận thức cơ bản về nguy hiểm cũng như các nguy cơ tồn tại xung quanh. Do vậy, kỹ năng từ chối, phản kháng là một trong những kiến thức mà bé tiểu học cần biết. 

Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm có thể bảo vệ bé khỏi những tình huống vô tình phát sinh trong cuộc sống. Kỹ năng này thường được giảng dạy tại trường học nhưng bố mẹ cũng nên hướng dẫn con trong cuộc sống thường ngày để bé có nhiều kiến thức hơn.

Bố mẹ có thể dạy con những kiến thức về thoát hiểm trong nhà hoặc trong khu chung cư. Các chung cư, khu nhà ở đều có những con đường thoát hiểm nhất định và đôi khi bé sẽ không biết. Các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con em mình để bé biết con đường thoát hiểm trong gia đình. Những kiến thức, kỹ năng để xử lý khi có sự cố xảy ra sẽ giúp bé có nhiều kiến thức hơn trong việc tự bảo vệ chính mình.

Kỹ năng tự lập

Một trong những kỹ năng sống mà trẻ tiểu học nên biết đó chính là kỹ năng tự lập. Đây là kỹ năng cần thiết cho trẻ trong suốt những chặng đường phát triển sau này. Việc rèn luyện kỹ năng này còn giúp bé có thể độc lập và tự chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.

Bố mẹ nên tập trung dạy con tự lập ngay từ khi bé còn ở cấp tiểu học. Những kỹ năng này là nền tảng để bé phát triển và độc lập giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Kỹ năng tự lập nên được rèn luyện từ nhỏ

>>> Xem thêm: Cách dạy con bướng bỉnh không gây tổn thương tâm lý trẻ sau này

Việc rèn luyện kỹ năng này không cần phải thực hiện phức tạp hay khó khăn. Bạn chỉ cần cho bé tự ăn, tự thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân. Những việc bé có thể tự làm thì bố mẹ nên để con tự thực hiện. Bố mẹ không giúp đỡ và chỉ nên hướng dẫn khi con gặp khó khăn. Từ đó, bé có thể làm các công việc và rèn luyện khả năng tự lập của mình. 

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng mà trẻ em tiểu học được đào tạo. Giao tiếp là cách đơn giản nhất để truyền đạt thông điệp giữa người với người. Chính vì thế, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bé hiểu được những người xung quanh và dễ dàng truyền đạt ý kiến của mình.

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp còn giúp bé có thêm kiến thức để giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Nhờ việc rèn luyện từ nhỏ, sau khi lớn lên, bé sẽ có một lượng kiến thức cụ thể trong việc giải quyết những vấn đề về giao tiếp, ứng xử giữa người và người.

Các chương trình ngoại khóa ở trường học thường bổ sung kỹ năng này trong việc đào tạo trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ còn có thể tự rèn luyện cho con thông qua những tình huống giao tiếp thường ngày.

Cụ thể hơn, bố mẹ có thể đưa ra những tình huống như bạn bè trêu chọc hay ức hiếp để trẻ tự xử lý. Thêm vào đó, phụ huynh nên hướng dẫn bé cách để nói chuyện với những người xung quanh, cách truyền đạt thông tin để bé được tự tin hơn. 

Kỹ năng tự bảo vệ mình

Ở bậc tiểu học, trẻ đã có những nhận thức cơ bản về tốt và xấu, về thiện và ác. Ngoài ra, xã hội hiện nay có rất nhiều tin tức tiêu cực liên quan đến các bạn nhỏ, về những vụ án xâm hại đến trẻ em. Do vậy, bậc tiểu học được xem là khoảng thời gian mà bố mẹ nên dạy cho con những kỹ năng tự bảo vệ mình. 

Tự bảo vệ mình giúp bé có thể tránh xa nguy hiểm

Những lớp sinh hoạt ngoại khóa ở nhà trường thường sẽ bao gồm luôn các cách để bé có thể tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, bố mẹ nên dạy dỗ, đưa ra những tình huống thực tế có thể xảy ra để bé nhớ lâu hơn. Ngoài ra, phụ huynh có thể tạo ra một vài tình huống sau khi dạy dỗ để bé áp dụng và giải quyết trong thực tế. 

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo nên được rèn luyện từ nhỏ để trẻ có cơ hội thành công trong sự nghiệp và cuộc sống sau này. Đây là những kỹ năng giải quyết vấn đề dựa trên việc suy xét những phương án khả thi và chọn ra hướng tốt nhất. 

Cuộc sống càng phát triển, công nghệ hiện đại thì việc cạnh tranh giữa người với người càng khốc liệt. Những người lười biếng trong suy nghĩ và hành động thì sẽ gặp phải rất nhiều cản trở sau này. 

Đây là một lời nhắc nhở về việc bố mẹ nên giáo dục con rèn luyện tư duy sáng tạo ngay từ sớm. Bố mẹ có thể mua những chương trình đố vui ở sách vở, lego để bé rèn luyện từ nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ có được tư duy và làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

Rèn luyện tư duy sáng tạo làm nền tảng cho sự phát triển sau này

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong bất kỳ một ngành hay lĩnh vực nào, nếu muốn thành công thì phải có được sự đoàn kết giữa mọi người trong cùng một đội. Điều này khẳng định rằng kỹ năng làm việc nhóm có thể góp phần trong sự thành công sau này của bé.

Chính vì thế, phụ huynh nên chú ý giáo dục kỹ năng làm việc nhóm ngay từ sớm cho bé. Những hoạt động làm nhóm giúp tăng sự gắn kết, hài hòa giữa bạn bè với nhau. Đồng thời, đây cũng là hành động giúp trẻ hiểu được giá trị tốt đẹp của việc hợp tác để hoàn thành những công việc chung.

Kỹ năng làm việc nhóm giúp tăng sự gắn kết

Nếu kỹ năng làm việc nhóm của bạn nhỏ được thành thạo thì bé sẽ tăng khả năng lãnh đạo của chính mình. Do vậy, bố mẹ có thể tăng cường việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho bé thông qua việc cho con làm việc nhóm khi học, tham gia những trò chơi tập thể…

Kỹ năng quản lý thời gian

Không phải người lớn mới cần quản lý thời gian, cả trẻ em cũng cần phải rèn luyện để biết cách sắp xếp thời gian. Do vậy, trong dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, nên bổ sung thêm kỹ năng quản lý thời gian. 

Việc sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp cho những công việc hằng ngày của bé hoàn thành một cách hiệu quả hơn. Những công việc như làm bài tập, học ngoại ngữ có hoàn thành tốt không phụ thuộc vào việc sắp xếp thời gian của bé. 

Do vậy, trong việc giáo dục học sinh tiểu học, kỹ năng quản lý thời gian là một điều mà bố mẹ nên chú ý. Nếu bé có được kỹ năng này thì sẽ giúp con sau này lớn lên sống và làm việc có nguyên tắc, khoa học.

Bố mẹ có thể rèn luyện khả năng này bắt đầu từ việc mua cho con một chiếc đồng hồ báo thức. Chiếc đồng hồ này sẽ là công cụ nhắc nhở bé có thể thức dậy đúng giờ và làm đúng thời gian biểu đã đặt ra.

Trong việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, bố mẹ nên dạy cho con nhiều kỹ năng để bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng không nên quá dồn dập nhiều kỹ năng, tránh việc bé phải thực hiện quá nhiều công việc. Nên dạy dỗ bé một cách khoa học và hợp lý để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện

Bài viết cùng chủ đề