Top 5 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và cần thiết

Độ tuổi mầm non, từ 2 – 5 tuổi, là giai đoạn mà các con bắt đầu hình thành những nhận thức và sự tư duy về thế giới quan xung quanh. Đây cũng là độ tuổi tốt nhất để các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo có thể dạy bé những kiến thức nền tảng. Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cũng là một trong những kiến thức quan trọng, cần được trang bị cho các con bằng những phương pháp rèn luyện phù hợp.   

Top 5 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và cần thiết
Top 5 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và cần thiết

Sự cần thiết trong trang bị các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Cụm từ “các kỹ năng sống cho trẻ mầm non” chắc hẳn còn quá quá xa lạ đối với nhiều bậc phụ huynh, ông bà hay những người thân của các bé. Tuy nhiên, cụm từ này là tập hợp những kỹ năng rất quan trọng, đóng vai trò cần thiết đối với các con. Nhờ những kỹ năng sống này, các bé có thể tự bảo vệ cho bản thân mình, đồng thời có thể kích thích tư duy và nhận thức về thế giới xung quanh phát triển vững chắc. 

Các bé ở độ tuổi mầm non là độ tuổi được đánh giá là phù hợp nhất để các bậc cha mẹ cùng cô giáo dạy bé những kiến thức mới trong cuộc sống xung quanh. Bởi vì lúc này bộ não của các bé dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới và hình thành nên những thói quen hữu ích trong cuộc sống. Những điều này sẽ đồng hành cùng bé trong suốt khoảng thời gian còn lại. 

Giáo dục kỹ năng sống cho các bé mầm non giúp các em phát triển an toàn và vững chắc

>>> Xem thêm: Cách dạy con bướng bỉnh không gây tổn thương tâm lý trẻ sau này

Độ tuổi mầm non cũng là độ tuổi bé bắt đầu thực hiện những hoạt động giao tiếp đầu đời và hình thành nên nhiều mối quan hệ mới xung quanh mình. Các kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp hỗ trợ cho bé rất nhiều trong giao kết với bạn bè xung quanh và trong những hoạt động sinh hoạt tập thể. Cách cư xử nhanh nhẹn, hòa đồng và thân thiện là bước đệm rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong nhiều khía cạnh cuộc sống.

Việc giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn có ý nghĩa rất quan trọng giúp bảo vệ các bé trước những nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh. Bé có kỹ năng sẽ biết cách tìm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh, biết từ chối để tự bảo vệ mình trước những lời nói ngon ngọt từ người lạ mặt. Điều này không chỉ tốt cho các con, mà còn có thể giúp cha mẹ thêm yên tâm hơn rất nhiều. 

5 kỹ năng sống cần được trang bị cho các bé ở độ tuổi mầm non

Trong suốt quá trình phát triển của bé, cha mẹ cần giáo dục, rèn luyện cho các em rất nhiều nhóm kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, đối với các bé ở độ tuổi mầm non, các bạn chỉ nên rèn luyện những kiến thức kỹ năng cơ bản nhất để con có thể dễ tiếp thu và áp dụng. Dưới đây sẽ là 5 kỹ năng sống được chứng minh là phù hợp và cần thiết nhất cho độ tuổi từ 2 – 5 tuổi. 

Kỹ năng tự chăm sóc tốt cho bản thân

Một trong những kỹ năng sống cơ bản cần thiết đối với mọi người chính là phải biết tự chăm sóc tốt cho bản thân trong bất kỳ hoàn cảnh sống nào. Đây cũng không là điều ngoại lệ trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bạn nên giáo dục, rèn luyện cho các bé. Thời điểm tốt nhất để rèn luyện cho con chính là khi bé ở độ từ 2 tuổi trở lên, tương đương với đó chính là khi bé bắt đầu học lớp mầm. 

Dạy bé cách tự chăm sóc bản thân thông qua việc tự mình ăn uống

>>> Xem thêm: Cách dạy con tự lập – Những điều mà cha mẹ nên biết

Kỹ năng tự chăm sóc tốt cho bản thân ở đây không đòi hỏi những công việc gì hết sức phức tạp và khó khăn. Hãy bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất mỗi ngày là tự ăn uống và tự dọn dẹp các dụng cụ ăn uống một cách gọn gàng sau bữa ăn. Tiếp theo chính là rèn luyện cho bé tự mình có thể sinh hoạt vệ sinh cá nhân như tự đánh răng, rửa mặt, tự thay quần áo hay tự biết dọn dẹp không gian của bản thân,…

Những công việc này không quá khó khăn để các bé mầm non có thể tự mình thực hiện, do đó, các bậc phụ huynh có thể an tâm khi rèn giũa cho các em. Ở khoảng thời gian mới bắt đầu, bạn có thể đồng hành với con, làm cùng con. Sự hướng dẫn một cách nhẹ nhàng từ cha mẹ để giúp bé hiểu vì sao các con cần tự giác làm những công việc này sẽ kích thích bé khi thực hiện công việc. 

Tập cho bé thói quen tự dọn dẹp sạch sẽ đồ chơi của mình sau khi chơi

Nhiều bậc phụ huynh đã và đang duy trì tâm lý bảo bọc và nuông chiều con hết mực vì nghĩ rằng các bé còn rất bé, chưa biết làm điều gì. Tuy nhiên, đây chính là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến con mà bạn không thể lường trước. Tập cho bé tự biết chăm sóc cho bản thân cũng sẽ giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi để bé ở nhà một mình. 

Kỹ năng chủ động trong tìm tòi và học hỏi

Một kỹ năng sống khác rất cần thiết cho các bé mầm non chính là kỹ năng tìm tòi và học hỏi những kiến thức bổ ích xung quanh. Ở độ tuổi mầm non, bé bắt đầu hình thành cho mình nền tảng nhận thức vững chắc thông qua việc nghe nhìn và tiếp thu những điều thú vị trong cuộc sống. Do đó, đây cũng là độ tuổi phù hợp mà bạn có thể rèn luyện kỹ năng chủ động tìm tòi và học hỏi cho các con. 

Kỹ năng tự tìm tòi và học hỏi giúp bé phát triển tư duy rất tốt

Với kỹ năng này, bạn có thể áp dụng phương pháp dạy các bé tự lựa chọn và đọc những cuốn sách mà bản thân bé yêu thích. Hoặc bạn cũng có thể tạo điều kiện hoặc tổ chức các buổi dã ngoại để các con được trải nghiệm, khám phá thiên nhiên xung quanh. Điều này sẽ đều tạo ra những nền tảng vững chắc, giúp bé phát triển toàn diện về tư duy và thế giới quan. 

Tạo điều kiện để bé được tự mình khám phá thế giới thiên nhiên xung quanh

Để giúp kích thích tính tò mò, tự học hỏi và tìm hiểu của bé, bạn cũng nên có những buổi nói chuyện để giải thích cho bé hiểu vì sao cần nên học hỏi những điều xung quanh. Hoặc bạn cũng có thể cùng bé chơi các trò chơi tư duy như lắp ghép mô hình, chơi lego,… để từ đó giúp hình thành và phát triển nên tính sáng tạo của các con ở độ tuổi mầm non. 

Kỹ năng biết chủ động giúp đỡ những công việc vừa sức

Nuôi dạy con trẻ, các bậc phụ huynh không chỉ mong muốn các bé phát triển khỏe mạnh mà còn sở hữu một tấm lòng nhân hậu, biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Để hình thành được một nhân cách tốt, việc dạy bé kỹ năng chủ động giúp đỡ và sẻ chia với tất cả mọi người là điều rất cần thiết.

Giúp bé rèn luyện kỹ năng giúp đỡ cha mẹ, ông bà và những người xung quanh

Bạn có thể bắt đầu bằng những công việc nhỏ và vừa sức với các bé ở trong chính gia đình như tự mình dọn dẹp chén bát gọn gàng sau khi ăn, tự gấp chăn mền,… Hãy đồng hành cùng bé và nếu có thể, cha mẹ hãy dành ra một khoảng thời để làm cùng con, kích thích tính tự chủ của các con. Khi đó, bé sẽ hình thành nên sự chủ động trong phụ giúp cha mẹ những công việc hằng ngày. 

Tiếp đó, bạn sẽ rèn luyện cho bé kỹ năng biết giúp đỡ cho những người khác có khó khăn mà bé có thể gặp ở nhiều môi trường khác nhau. Hãy khuyến khích bé giúp đỡ mọi người và dành những lời khen ngợi để khích lệ bé tiếp tục phát huy những hành động ý nghĩa này. Nhưng các bác bậc phụ huynh cũng hãy nhớ vai trò quan sát và theo dõi của mình, đảm bảo sự an toàn cho các bé.  

Kỹ năng giao tiếp

Một kỹ năng tiếp theo rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày chính là kỹ năng giao tiếp. Ở độ tuổi mầm non, bé sẽ bắt đầu những cuộc trò chuyện và hình thành nên các mối quan hệ bạn bè đầu tiên trong cuộc đời của mình. Không có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ khiến bé phải bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị. Do đó, đây cũng được đánh giá là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết. 

Dạy bé cách giao tiếp đúng đắn với mọi người trong những trường hợp cụ thể

Ở mỗi bé, tùy thuộc vào nét tính cách riêng mà sẽ có những cách ứng xử, giao tiếp khác nhau với mọi người xung quanh. Có bé sẽ rất dạn dĩ và nhanh chóng kết bạn, nhưng cũng sẽ có em với tính cách rụt rè của mình, thường ngại ngùng và khó bắt chuyện với mọi người xung quanh. Các bậc phụ huynh cần quan sát thật kỹ để biết chính xác nét tính cách của con, từ đó có cách giáo dục, rèn luyện kỹ năng giao tiếp sao cho thật phù hợp. 

Đầu tiên, cha mẹ cần là những người bạn của con, cùng con lắng nghe và chia sẻ những thông tin hằng ngày. Tiếp theo đó, bạn cũng chính là những người thầy, người cô dạy bé cách ứng xử, nói chuyện cũng như chào hỏi mọi người xung quanh trong những trường hợp cụ thể. Đừng la mắng các em khi làm sai, thay vào đó hãy khuyến khích để bé tự tin hơn sửa chữa lỗi giao tiếp của mình. 

Cha mẹ hãy dành thời gian để cùng trò chuyện với con, giúp phát triển kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng biết tự bảo vệ bản thân

Ngày nay, xã hội không ngừng tiến bộ nhưng cũng kéo theo đó là rất nhiều nguy hiểm, cạm bẫy khác nhau. Do đó, kỹ năng biết tự bảo vệ cho bản thân cũng dần trở thành một trong số các kỹ năng sống cho trẻ mầm non được nhiều quý phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Kỹ năng này sẽ giúp bảo vệ bé một cách tốt nhất trong nhiều trường hợp nguy hiểm, nhất là khi mà cha mẹ hay những người thân không ở cạnh bên. 

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết

Điều đầu tiên để bé học hỏi kỹ năng này chính là bạn phải giải thích cho bé hiểu về những mối nguy hiểm xung quanh bé có thể xảy ra. Sau đó, ở từng trường hợp phù hợp, bạn hãy cùng trao đổi với bé về những phương pháp giải quyết phòng ngừa hoặc xử lý phù hợp nhất. Phương pháp rèn luyện này sẽ giúp bé nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức nền tảng và cần thiết nhất.

Cũng trong nền tảng của kỹ năng này, bạn hãy dạy bé cách nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh khi thật sự phải đối mặt với nguy hiểm và không có cha mẹ ở đó. Điều này cũng rất quan trọng để bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh. 

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết, đang được giảng dạy ngày càng phổ biến hơn bởi nhà trường và gia đình. Hy vọng qua những thông tin mà bài viết được chia sẻ Blog Phát Triển Toàn Diện, bạn sẽ có thể tích lũy những kiến thức hữu ích để từ đó giúp rèn luyện cho các con. Kỹ năng sống không chỉ giúp bảo vệ bé, mà còn là nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài trong tương lai!

Bài viết cùng chủ đề