Tín chỉ là gì và một số vấn đề liên quan đến tín chỉ

Tín chỉ là gì là một trong những vấn đề cần tìm hiểu để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn khi vào đại học. Đây được xem là cách đào tạo mới được phổ biến ở đa số các cơ sở giáo dục ở cấp này tại Việt Nam. Phát Triển Toàn Diện sẽ giải đáp chi tiết khái niệm tín chỉ và những thông tin có liên quan cho bạn. 

Tín chỉ là gì và một số vấn đề liên quan đến tín chỉ
Tín chỉ là gì và một số vấn đề liên quan đến tín chỉ

Khái niệm tín chỉ là gì chi tiết

Ở thời điểm hiện tại, tín chỉ là một đơn vị được sử dụng phổ biến để đo lường khối lượng kiến thức học tập được đa số trường đại học áp dụng. Tất cả các tín chỉ mà sinh viên có được trong quá trình học tập sẽ được tính vào hệ thống ECTS. Hệ thống này giúp sinh viên có thể giữ nguyên số tín chỉ đã học khi chuyển sang trường học khác.

Tín chỉ là đơn vị đo lường khối lượng học tập của sinh viên

Thông thường, một tín chỉ tương ứng 45 tiết học, bao gồm 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết học thực hành hoặc thảo luận. Thời gian dành ra để học một tín chỉ cũng bằng với 60 giờ thực tập ở các cơ sở khác nhau hay 45 giờ làm những bài tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Như vậy, bạn cần phải dành khoảng 30 giờ để tự học nếu muốn tiếp thu được một tín chỉ.

Học theo tín chỉ là như thế nào? 

Bên cạnh vấn đề tín chỉ là gì thì học theo tín chỉ cũng cần bạn tìm hiểu kỹ hơn. Bạn có thể tự sắp xếp lịch học phù hợp với mình theo phân công mỗi môn được nhà trường cung cấp cụ thể. Các lựa chọn về buổi học, giờ lên lớp và giáo viên cũng vô cùng đa dạng để bạn có được cân nhắc tốt nhất cho bản thân.

Học theo tín chỉ ở các trường đại học chính là bạn sẽ hoàn thành các môn học nhất định để đáp ứng yêu cầu nội dung của chương trình đào tạo. Khi đã tích lũy đủ số tín chỉ quy định thì bạn có thể tiến hành làm khóa luận tốt nghiệp và hoàn thành việc học.

Tích lũy đủ tín chỉ theo quy định thì bạn có thể tốt nghiệp

Tìm hiểu kỹ học theo tín chỉ là gì giúp bạn có thể đẩy nhanh tiến độ tiếp thu kiến thức khi đăng ký nhiều môn. Trường hợp bạn hoàn toàn quản lý được thời gian và cân bằng tốt việc học thì có thể tiết kiệm từ 0,5 đến 1 năm tốt nghiệp. Đây là một ưu điểm tuyệt vời so với chương trình truyền thống, giúp bạn ra trường sớm hơn. 

Hiểu tín chỉ là gì, cách học ra sao cũng là cơ sở để bạn đăng ký đào tạo song ngành, chỉ cần các môn không trùng giờ nhau. Khi đó, bạn sẽ có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Bên cạnh đó, nếu muốn trải nghiệm vừa học vừa làm thì bạn cũng được kéo dài thời gian tốt nghiệp lên đến 7 năm.

Lượng tín chỉ cho mỗi học kỳ tại các trường 

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu tín chỉ là gì, bạn sẽ muốn biết mình cần học bao nhiêu. Số lượng tín chỉ mỗi học kỳ được quyết định dựa vào khả năng cũng như việc sinh viên có đăng ký thành công môn học không. Thông thường, mức tín chỉ mỗi kỳ mà mỗi người có thể hoàn thành dao động từ 10 đến 30, đảm bảo tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Số tín chỉ cần học được quy định cụ thể

Bộ Giáo dục Và Đào tạo đã ra những quy định cụ thể về số lượng tín chỉ mỗi kỳ để bạn sắp xếp học tập hiệu quả. Mức tín chỉ tối thiểu cho một học kỳ mà nhà trường sắp xếp là 14, không tính kỳ học cuối khóa và áp dụng cho sinh viên có học lực bình thường. Nếu bạn có học lực yếu hoặc vì lý do chính đáng nào đó thì số tín chỉ tối thiểu là 10 cho mỗi kỳ . 

Ở học kỳ phụ, nhà trường sẽ không quy định số tín chỉ tối thiểu nên bạn có thể đăng ký ít hơn. Ngoài ra còn có các học kỳ hè hay lớp học buổi tối để sinh viên có nhu cầu học vượt hay học cải thiện thành tích tham gia. 

Đối với lượng tín chỉ tối đa thì Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, theo chương trình học thông thường thì sinh viên có thể đăng ký tới 30 tín chỉ. Đây là con số khá lớn và phù hợp với các sinh viên có đủ năng lực và biết sắp xếp thời gian để cân bằng học tập ở các môn.

Giá của tín chỉ hiện nay

Từ khái niệm tín chỉ là gì, bạn tiếp tục tìm hiểu về mức giá của các tín chỉ để chuẩn bị chi phí học tập. Hiện tại, tín chỉ không có mức giá chung cho tất cả các trường vì mỗi trường đều có kế hoạch đào tạo và chất lượng giảng dạy riêng. 

Không có giá cố định cho mỗi tín chỉ ở các trường khác nhau

Giá tín chỉ sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như chương trình học, phân loại trường công hay trường tư,… Các tín chỉ lý thuyết thường có giá thấp hơn so với tín chỉ thực hành nên học phí của các ngành kỹ thuật sẽ cao hơn so với ngành kinh tế, xã hội. 

Bạn có thể tham khảo một số giá tín chỉ trên các trang web trường đại học để đưa ra lựa chọn phù hợp. Đối với đại học Y Phạm Ngọc Thạch, một tín chỉ thường dao động ở mức giá 305.000 đến 605.000 VNĐ tùy môn. Tín chỉ đại học Ngoại Thương rơi vào khoảng 400.000 đến 600.000 VNĐ. Trường đại học Bách Khoa cũng giảng dạy với mỗi tín chỉ có giá từ 400.000 đến 600.000 VNĐ.

Điểm mạnh của chương trình đào tạo theo tín chỉ là gì?

Hiểu rõ tín chỉ là gì, chắc hẳn bạn đã phần nào thấy được điểm mạnh của chương trình đào tạo theo tín chỉ loại học phần này. Giảng dạy với tín chỉ ở các trường đại học hiện nay sở hữu rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, mang tới các lợi ích to lớn:

Nâng cao khả năng sáng tạo của sinh viên

Với mục tiêu người học là trung tâm, chương trình đào tạo theo tín chỉ có thể hỗ trợ sinh viên phát huy và rèn luyện tính sáng tạo. Thông qua nhiều môn học với tín chỉ, sinh viên sẽ tìm ra cách tự học hiệu quả để phát triển bản thân. Ở chương trình đào tạo theo tín chỉ, bước thiết kế và chuẩn bị nội dung bài giảng cũng được thực hiện cẩn thận nhằm đáp ứng đủ lượng kiến thức cho sinh viên.

Học tập linh hoạt và tiết kiệm chi phí

Chương trình đào tạo theo tín chỉ ở các trường vô cùng linh hoạt để sinh viên tự chọn lựa giờ học và giảng viên phù hợp. Điều này cũng giúp bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả hơn, sắp xếp cân bằng giữa học và làm.

Học theo tín chỉ đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch rõ ràng

Đồng thời, tiết kiệm chi phí cũng là một điểm mạnh tuyệt vời của chương trình đào tạo này. Bạn chỉ cần đóng đủ tiền theo số tín chỉ đã đăng ký mà không cần đóng theo năm học như chương trình truyền thống. Nếu bạn có thiếu một số tín chỉ thì cũng dễ dàng bổ sung vào những học kỳ sau.

Hạn chế của chương trình đào tạo theo tín chỉ

Sở hữu nhiều điểm mạnh tuyệt vời, hình thức học theo tín chỉ này cũng có các hạn chế nhất định. Khi hiểu rõ các nhược điểm của tín chỉ là gì thì bạn có thể thiết lập kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân. 

Kiến thức bị chia nhỏ

Vì là chương trình đào tạo theo tín chỉ nên một môn học thường gồm 2 đến 3 tín chỉ. Tất nhiên, khoảng thời gian cho các tín chỉ này là không đủ để giảng viên có thể truyền đạt đầy đủ kiến thức môn học cho sinh viên. Bạn sẽ phải tự học thêm ở các thời gian ngoài giờ học trên lớp. Nếu không có thói quen này thì bạn sẽ rất dễ bị rớt môn và phải học lại.

Đào tạo theo tín chỉ đòi hỏi ở sinh viên sự chăm chỉ khi tự học ở nhà

Không tạo được sự gắn kết cho sinh viên

Một điểm yếu khác của chương trình đào tạo theo tín chỉ chính là không tạo được sự gắn kết cho sinh viên. Do mục tiêu tạo sự linh hoạt trong học tập mà mỗi sinh viên sẽ có những lựa chọn khác nhau với mốc thời gian riêng phù hợp với bản thân. Điều này khiến các lớp học có thể thay đổi liên tục nên sinh viên sẽ khó gắn kết được với nhau.

Tín chỉ là gì và một số vấn đề liên quan đã được Phát Triển Toàn Diện cập nhật đầy đủ. Bạn nên hiểu rõ khái niệm này để có thể sắp xếp hợp lý việc học tập ở trường đại học. Các điểm mạnh và điểm yếu của chương trình đào tạo theo tín chỉ cũng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho chính mình.