Thời gian học bài hiệu quả giúp nâng cao kết quả học tập

Việc học tập ngày nay khiến các bạn học sinh phải chịu rất nhiều các áp lực vì khối lượng kiến thức rất lớn. Tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân khoảng thời gian học bài hiệu quả trong ngày sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng các kiến thức cần thiết nhanh chóng mà không mệt mỏi. Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho các bạn học sinh, sinh viên để có thể tham khảo và áp dụng.

Thời gian học bài hiệu quả giúp nâng cao kết quả học tập
Thời gian học bài hiệu quả giúp nâng cao kết quả học tập

Tại sao cần chọn khung thời gian học bài hiệu quả?

Mỗi ngày của tất cả mọi người đều trôi qua trong 24 giờ đồng hồ. Đối với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là cuối cấp, với khối lượng kiến thức cần tiếp thu mỗi ngày, nếu không có phương pháp hiệu quả sẽ dễ khiến bạn bị mệt. Kiến thức tiếp thu cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Do đó, việc tìm hiểu về những khung thời gian học bài hiệu quả là rất cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng. 

Lựa chọn khung giờ học hiệu quả giúp việc tiếp thu kiến thức được dễ dàng hơn
Lựa chọn khung giờ học hiệu quả giúp việc tiếp thu kiến thức được dễ dàng hơn

>>> Xem thêm: Cách học bài nhanh thuộc mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng

Nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng, não bộ của con người không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả. Bộ phận quan trọng này sẽ có những khung giờ hoạt động với hiệu suất rất cao, đồng thời cũng cần có thời gian nghỉ ngơi nhất định trong ngày. Những khung giờ hoạt động hiệu quả của bộ não cũng chính là khoảng thời gian học bài hiệu quả dành cho các bạn học sinh, sinh viên. 

Nhiều bạn thường lầm tưởng việc học tập liên tục sẽ giúp tăng năng suất tiếp thu các kiến thức khi cần, đặc biệt là trong những giai đoạn nước rút, đòi hỏi bạn tiếp thu một lượng kiến thức lớn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì khi bạn làm như vậy, não bộ sẽ mệt, kéo theo đó tinh thần học sẽ giảm sút và phần kiến thức bạn học được cũng không nhiều.  

Việc tìm hiểu thời gian học bài hiệu quả trong ngày sẽ giúp các bạn trẻ biết cách sắp xếp và phân bổ thời gian giữa học tập, nghỉ ngơi và vui chơi sao cho khoa học nhất. Điều này không chỉ giúp bạn vừa học tập hiệu quả, đảm bảo lượng kiến thức bản thân cần tiếp thu, vừa vẫn có thể duy trì được sức khỏe của bản thân ở trạng thái tốt nhất. 

Nếu không có thời gian biểu hợp lý, bạn sẽ dễ bị mệt mỏi khi học tập
Nếu không có thời gian biểu hợp lý, bạn sẽ dễ bị mệt mỏi khi học tập

>>> Xem thêm: Ăn gì để học bài nhanh thuộc? Lời khuyên cho sĩ tử vào dịp thi cử

Những khung thời gian học bài hiệu quả nên biết

Theo kết quả được tổng kết qua nhiều nghiên cứu khoa học uy tín trên toàn thế giới, các nhà khoa học đã chọn ra 04 khoảng thời gian bộ não hoạt động hiệu quả nhất. Mỗi khung giờ này sẽ phù hợp với những lĩnh vực kiến thức nhất định để não bộ có thể dễ dàng tiếp thu. Dưới đây là chi tiết về những khung giờ học hiệu quả để các bạn có thể tham khảo 

Khung giờ từ 4h30 – 6h30 – Khoảng thời gian dành cho các môn học thuộc

Khoảng thời gian từ 4h30 – 6h30 sáng thường được xem là rất lý tưởng để các bạn học thuộc lý thuyết. Sau một đêm dài với một giấc ngủ ngon và sâu, não bộ của bạn đã lấy lại được nguồn năng lượng cần thiết. Các nơ-ron nhờ vậy sẽ hoạt động rất hiệu quả, giúp các kiến thức lý thuyết cứng nhắc và khô khan sẽ được tiếp thu một cách nhanh chóng. Không gian trong lành và yên tĩnh cũng sẽ giúp bạn thêm thư thái để học bài hiệu quả.

Khoảng thời gian từ 4h30 - 6h rất thích hợp để học lý thuyết và ghi nhớ kiến thức
Khoảng thời gian từ 4h30 – 6h rất thích hợp để học lý thuyết và ghi nhớ kiến thức

Nhiều bạn trẻ ngày nay có thói quen thức rất khuya để học bài, đây là điều rất không tốt. Khoảng thời gian từ 22h30 trở đi, sau một ngày hoạt động mệt mỏi, não bộ cần được nghỉ ngơi để nạp lại nguồn năng lượng cần thiết. Khi bạn cố gắng nạp thêm kiến thức, không chỉ không đem đến hiệu quả mà còn dễ khiến bản thân thêm mệt mỏi. 

Đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên, thức dậy vào lúc 4h30 sáng là điều rất không tưởng. Tuy nhiên, đây không phải là điều gì quá khó thực hiện nếu bạn biết sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Hãy đi ngủ từ khoảng 22h tối hôm trước để vẫn đảm bảo thời gian ngủ tối thiểu mà cơ thể cần. 

Vào buổi sáng hôm sau, bạn hãy thức dậy ngay khi chuông báo thức vừa reo, đừng nuông chiều bản thân ngủ nướng thêm. Liên tục trong một tuần, bạn sẽ quen dần và sẽ không cảm thấy việc dậy sớm vào buổi sáng là quá khó khăn với bản thân mình. 

Khung giờ từ 7h30 – 10h30 – Thời gian cho các môn thuộc nhóm xã hội và ngôn ngữ

Sau khi kết thúc khoảng thời gian học nội dung lý thuyết, bạn hãy để bản thân mình được nghỉ ngơi và nạp nguồn năng lượng. Khung giờ tiếp theo, từ 7h30 – 10h30 sẽ rất phù hợp để các bạn học tập, ôn luyện các nội dung của nhóm môn xã hội. Lúc này, khả năng ngôn ngữ của não bộ sẽ được phát huy một cách tối đa, và các môn học xã hội cũng không đòi hỏi quá nhiều sự sáng tạo hay logic. 

Khung giờ từ 7h30 - 10h30 thích hợp để học các môn xã hội
Khung giờ từ 7h30 – 10h30 thích hợp để học các môn xã hội

Các bạn trẻ cũng nên lưu ý không học liên tục trong suốt khoảng thời gian dài này. Thay vào đó, bạn nên sắp xếp, phân bổ và kết hợp khoa học giữa khoảng thời gian học và khoảng thời gian nghỉ ngơi để đem đến hiệu quả học tập tốt nhất. Công thức thời gian học hiện đang được nhiều người  áp dụng nhiều nhất chính là 20 phút học – 5 phút nghỉ. 

Khung giờ từ 14h – 16h30 – Kích thích não bộ bằng các môn học Tự nhiên

Khoảng thời gian học bài hiệu quả tiếp theo trong ngày chính là từ 14h đến 16h30. Não bộ trong khoảng thời gian này sẽ phát huy tối đa khả năng logic và sáng tạo trong tư duy, nên rất thích hợp để các bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu những môn học thuộc nhóm khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,… Những phép tính sẽ được tìm ra một cách nhanh chóng và hiệu suất hơn hẳn những khung thời gian khác trong ngày. 

Với những môn tính toán, khoảng thời gian từ 14h - 16h30 sẽ rất thích hợp
Với những môn tính toán, khoảng thời gian từ 14h – 16h30 sẽ rất thích hợp

Để giúp kích thích khả năng tư duy và phân tích của não bộ, bạn cũng có thể mở những bản nhạc không lời để nghe trong quá trình học tập. Bạn cũng nhớ không nên học liên tục xuyên suốt một thời gian dài vì dễ khiến não bộ mệt mỏi. Hãy dành khoảng 5 phút nghỉ giữa giờ, rời khỏi bàn học và đi dạo nhẹ nhàng rồi mới tiếp tục học bài để đem đến hiệu quả ôn bài tốt nhất. 

Khung giờ từ 20h – 22h30 – Khoảng thời gian vàng để giúp ôn lại những kiến thức đã học

Sau một ngày học tập mệt mỏi, tiếp thu rất nhiều nhóm kiến thức khác nhau vào các khoảng thời gian trong ngày, não bộ đã không còn đủ minh mẫn như buổi sáng hay buổi chiều. Vào khung giờ tối, từ 20h – 22h30, bạn chỉ nên ôn tập lại những kiến thức đã học. Những môn học quá thiên về tính toán, đòi hỏi sự logic cao hoặc phải ghi nhớ quá nhiều sẽ không thích hợp để học vào khoảng thời gian này. 

Khung giờ học buổi tối, bạn chỉ nên ôn tập lại những kiến thức đã tiếp thu
Khung giờ học buổi tối, bạn chỉ nên ôn tập lại những kiến thức đã tiếp thu

Bạn có thể lựa chọn ôn tập lại những kiến thức đã học trong ngày bằng cách giải các bài tập áp dụng công thức một cách nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức được lâu và sâu hơn, áp dụng một cách nhanh chóng và chính xác khi gặp những dạng câu hỏi, bài tập tương tự. Bên cạnh đó, giải đề cũng là một cách thức phù hợp để bạn học vào buổi tối, trong khung thời gian học bài hiệu quả này. 

Tương tự như trong những khung giờ học bài khác, bạn cũng nên có những khoảng thời gian nghỉ xả hơi giữa giờ để giúp não bộ được thoải mái. Đi bộ xung quanh nhà, tập vài động tác giãn cơ đơn giản và nhẹ nhàng, uống một ly nước,… sẽ giúp tinh thần bạn được thả lỏng hơn. Nhờ vậy mà khi quay lại học tập, não bộ sẽ đạt được hiệu suất hoạt động ở mức tốt nhất. 

Việc học tập để đem lại được kết quả tốt nhất đòi hỏi các bạn học sinh, sinh viên phải có được một thời khóa biểu khoa học, cân bằng giữa thời gian học và nghỉ ngơi. Sau khi tìm hiểu về những khoảng thời gian học bài hiệu quả trong ngày, các bạn trẻ hãy nhanh chóng xây dựng cho mình một lịch ôn tập phù hợp với bản thân. Chúc bạn sẽ đạt được những kết quả tốt nhất trong học tập như mình mong muốn nhé! Bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.