Sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu? Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên chuẩn bị ra trường thường có các khóa thực tập ngắn hạn để các bạn biết thêm nhiều kiến thức. Đa phần các trường sẽ cho sinh viên tự tìm nơi thực tập để rèn luyện và học hỏi nhiều hơn. Sinh viên tài chính cũng là một trong số đó, cũng cần tìm một nơi để học tập. Để trả lời cho câu hỏi sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu, bạn cần tham khảo nhiều nơi để chọn được đáp án phù hợp với bản thân mình. 

Sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu? Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường
Sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu? Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên tài chính có khó xin nơi thực tập không?

Tài chính đang là một trong những ngành được nhiều bạn yêu thích và lựa chọn. Khi đến năm cuối, các bạn sinh viên tìm cho mình nơi để thực tập. Câu hỏi đặt ra là sinh viên tài chính có khó để tìm nơi thực tập không?

Hiện nay, nền kinh tế phát triển kéo theo nhiều công ty phát triển. Do vậy, ở các thành phố lớn thì cơ hội thực tập cho các bạn trẻ học tài chính rất lớn. Bạn có thể đến nhiều công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước để tìm nơi thực tập. Tìm nơi thực tập cho sinh viên tài chính không khó, quan trọng là bạn phải tìm được nơi để mình rèn luyện với bản thân.

Sinh viên tài chính không khó tìm nơi thực tập

>>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm tìm nơi thực tập dành cho các bạn sinh viên năm cuối

Còn nếu sinh viên tài chính đang học tại các tỉnh thành nhỏ hơn thì việc tìm nơi thực tập sẽ khó hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực thì vẫn có thể tìm được nơi để học hỏi và rèn luyện bản thân nhiều hơn. 

Sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu?

Sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm khi sắp tốt nghiệp. Có rất nhiều công ty, địa chỉ để sinh viên tài chính học tập và rèn luyện nhiều hơn sau khi tốt nghiệp. 

Thực tập tại ngân hàng, công ty tài chính

Một trong những địa chỉ trả lời cho câu hỏi sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu là ngân hàng và công ty tài chính. Đây là hai địa chỉ quen thuộc được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để theo đuổi đam mê trong ngành tài chính của mình. 

Bạn có thể thực tập tại ngân hàng

Ngân hàng và công ty tài chính đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn. Trong các đợt xét tốt nghiệp hay thực tập thì nhiều ngân hàng cũng tuyển dụng với số lượng lớn. Đặc biệt, các công ty tài chính luôn ở trạng thái cần nhân sự mới để bổ sung hồ sơ vay vốn hoặc nhiều vấn đề khác. 

Ngoài ra, các công việc trong ngân hàng và công ty tài chính thường rất nhiều. Vì thế, dù là thực tập sinh thì bạn cũng sẽ được trải nghiệm những hoạt động thực tế thay vì chỉ in ấn hay soạn thảo hồ sơ, giấy tờ. Nếu thực tập tại công ty tài chính hay ngân hàng thì nghiệp vụ của bạn sẽ tăng nhanh rất nhiều. Do vậy, sinh viên tài chính sắp tốt nghiệp có thể chọn ngân hàng, công ty tài chính để thực tập. 

Thực tập tại doanh nghiệp

Thực tập tại doanh nghiệp cũng là một con đường dành cho sinh viên tài chính sau khi hoàn thành chương trình học và muốn tìm một nơi để rèn luyện. Các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ đều cần nhân sự quản lý các vấn đề tài chính phát sinh. 

Doanh nghiệp cũng là nơi để bạn ứng tuyển cho vị trí thực tập sinh

Khi đi thực tập thì bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như kế toán tư vấn, quản lý sổ sách tài chính của doanh nghiệp, hoặc tư vấn tài chính cho doanh nghiệp. Với vị trí tư vấn tài chính cho doanh nghiệp thì bạn phải học hỏi nhiều thứ hơn, cần nhiều trải nghiệm hơn thì mới có thể làm tốt được.

Tuy nhiên, khi thực tập tại doanh nghiệp thì bạn sẽ có cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp thường sẽ giữ thực tập sinh ở lại làm nhân viên chính thức. Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp của thực tập sinh ở các doanh nghiệp sẽ khá lớn. 

Thực tập tại công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán cũng là địa điểm trả lời cho câu hỏi sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu. Các công ty chứng khoán cũng có khá nhiều vị trí mà sinh viên tài chính có thể đảm đương như tư vấn tài chính, giao dịch viên,…

Các công ty chứng khoán có nhiều vị trí cho thực tập sinh

Ngày nay, thị trường chứng khoán đang diễn ra với nhiều hoạt động giao dịch diễn ra mỗi ngày. Các công ty chứng khoán cũng được mở ra khá nhiều và nhu cầu nhân sự cũng tăng cao. Do vậy, nếu bạn muốn thử sức trong các lĩnh vực mới mẻ hơn, được cọ xát và học tập thì có thể thử chọn thực tập tại công ty chứng khoán. 

Thực tập tại công ty kiểm toán, quỹ đầu tư

Sinh viên có thể chọn thực tập tại các công ty kiểm toán hoặc những quỹ đầu tư đang hoạt động. Đây cũng là nơi để các bạn trẻ tìm được cho mình nhiều thông tin bổ ích và đủ nền tảng để phát triển trong tương lai. 

Sinh viên tài chính có thể thực tập tại công ty kiểm toán

Ở các công ty kiểm toán thì các bạn sẽ có cơ hội để tiếp thu những kiến thức mới và học hỏi thêm nhiều điều. Với các quỹ đầu tư thì sinh viên sẽ được đào tạo để nâng cao kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Chính vì thế, công ty kiểm toán và quỹ đầu tư cũng là một trong các địa chỉ thực tập mà sinh viên tài chính có thể lựa chọn. 

Thực tập tại cục thuế, hải quan

Một địa điểm khác để trả lời cho câu hỏi sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu đó là cục thuế và các cơ quan hải quan. Đây là các cơ quan nhà nước có nhiều cơ hội thực tập cho sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính.

Với việc thực tập tại cục thuế, hải quan, sinh viên sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức khác nhau trong việc vận hành của cơ quan nhà nước. Thông qua đó, học viên sẽ được nâng cao kiến thức cũng như những kỹ năng mềm của mình. 

Các cơ quan thuế và hải quan thường cung cấp khá nhiều thông tin liên quan đến thực tế khi làm việc. Chính vì thế, sinh viên có thể nâng cao được nền tảng kiến thức thực tế trong công việc của mình. Nhờ vậy mà công việc tương lai sẽ dễ dàng thực hiện hơn. 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm của việc thực tập tại cục thuế, hải quan là cạnh tranh cao. Bởi vì các vị trí thực tập sinh thường có khá ít vị trí mà nhiều sinh viên có nhu cầu tìm việc làm. Do vậy, bạn phải thật sự xuất sắc và may mắn thì mới có thể thực tập tại các cơ quan thuế hoặc hải quan. 

Sinh viên tài chính cần chuẩn bị gì khi bắt đầu đi thực tập?

Ngoài việc tìm hiểu sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu, bạn cũng nên học hỏi thêm một số thông tin trước khi bắt đầu đi thực tập. Nhìn chung, một bạn sinh viên tài chính nếu muốn thực tập tốt thì cần chuẩn bị một vài hành trang như sau:

  • Chuẩn bị lại kiến thức đã học: Đây là điều cần thiết mà bất kỳ bạn sinh viên nào sắp đi thực tập cũng cần có, kiến thức đã học trong bốn năm đại học sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu một công việc thực tế. Đồng thời, khi có nền tảng kiến thức thì việc học hành cũng nhanh nhạy hơn.
  • Chuẩn bị laptop: Một vài công ty sẽ không cung cấp máy tính cho nhân viên mà yêu cầu bạn phải tự chuẩn bị. Do đó, bạn cần phải có máy tính để làm tốt công việc thực tập của mình.
  • Chuẩn bị thái độ, tinh thần ham học hỏi: Đây là điều mà nhiều bạn sinh viên tài chính mới ra trường còn thiếu. Nếu như không có thái độ tốt thì bạn không được đánh giá cao. Một vài công ty cũng khá ngại trong việc chỉ bảo các bạn nhân sự không có đủ tinh thần và thái độ. 
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ hành trang khi bước vào việc thực tập

Sinh viên tài chính nên thực tập ở đâu là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu khi sắp tốt nghiệp. Có nhiều công ty, cơ quan ban ngành để các bạn trẻ học tài chính có thể rèn luyện bản thân. Khi đi thực tập, bạn nên chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như thái độ, tinh thần ham học hỏi để biết thêm nhiều kiến thức thực tế và có đủ hành trang vào đời. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.