Một số kinh nghiệm tìm nơi thực tập dành cho các bạn sinh viên năm cuối

Đối với những sinh viên năm cuối, đi thực tập trở thành mối quan tâm hàng đầu. Tìm được một công ty thực tập phù hợp không quá khó nhưng cũng không dễ dàng. Với thị trường việc làm năng động như hiện nay, có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn sinh viên khi bước vào kỳ thực tập. Các bạn sinh viên có thể tham khảo các kinh nghiệm tìm nơi thực tập sau để tìm cho mình công ty thực tập phù hợp nhất.

Một số kinh nghiệm tìm nơi thực tập dành cho các bạn sinh viên năm cuối
Một số kinh nghiệm tìm nơi thực tập dành cho các bạn sinh viên năm cuối

Lợi ích khi đi thực tập

Đa số các trường đại học và cao đẳng hiện nay đều có một học kỳ thực tập bắt buộc sinh viên phải hoàn thành trước khi ra trường. Một số trường đại học khác cho phép sinh viên được lựa chọn không đi thực tập. Tuy nhiên, việc đi thực tập vẫn được khuyến khích cho các bạn sinh viên. Đi thực tập được xem như một bước chuẩn bị hành trang cho sinh viên khi tìm việc làm chính thức.

Đi thực tập giúp sinh viên chuẩn bị hành trang cho các công việc tương lai

Làm đẹp CV để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp

Khi đi thực tập, các bạn sinh viên sẽ được học ít nhiều về các nghiệp vụ làm việc trong thực tiễn. Cho dù không được giao nhiều việc trong thời gian thực tập, các bạn cũng sẽ được có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đây sẽ là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng, bởi họ tin rằng các bạn sinh viên đã từng đi thực tập sẽ có khả năng thích nghi và tinh thần làm việc cao hơn.

Kinh nghiệm đi thực tập làm CV “đẹp” hơn

Hiểu rõ bản thân hơn

Có không ít các bạn sinh viên sau khi đã hoàn thành từ 4 đến 5 học kỳ sẽ bắt đầu tự hỏi các bạn có lựa chọn đúng ngành học không. Học kỳ thực tập sẽ là một cơ hội giúp các bạn sinh viên được trải nghiệm ngành học trong thực tế. Qua đó, các bạn sẽ xác định được liệu bản thân có thích hợp với ngành học và công việc này hay không.

Bên cạnh đó, việc được tiếp xúc với môi trường làm việc sẽ giúp các bạn xác định được tính chất công việc mình mong muốn. Có không ít trường hợp các bạn đã thay đổi quan điểm và nhận ra mình không thích môi trường làm việc đó như các bạn vẫn nghĩ. Các bạn có thể sử dụng khoảng thời gian đi thực tập như một phép thử để có thể hiểu rõ mong muốn của mình khi tham gia vào thị trường nhân lực.

Trau dồi và cải thiện các kỹ năng mềm 

Bên cạnh các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ, đi thực tập còn giúp các bạn sinh viên cải thiện một số kỹ năng mềm thiết yếu. Các bạn sẽ được làm quen và học cách giao tiếp trong môi trường làm việc. Mỗi công ty với các văn hóa và tính chất công việc khác nhau sẽ đòi hỏi các cách giao tiếp khác nhau. Đi thực tập sẽ mở rộng và linh hoạt hóa khả năng thích nghi và giao tiếp của các bạn.

Trong quá trình thực tập, các bạn sẽ có điều kiện được quan sát cách các nhân viên tại văn phòng xử lý những tình huống phát sinh. Sau một khoảng thời gian quan sát và tiếp xúc, các bạn sẽ tích lũy được cho mình một số kỹ năng nhất định để ứng phó với các yếu tố bất ngờ. Xử lý tình huống là một trong số các kỹ năng mềm vô cùng quan trọng đối với bất kỳ người lao động nào trong quá trình làm việc.

Kinh nghiệm tìm nơi thực tập

Với một thị trường việc làm năng động như hiện nay, việc tìm cho mình một công ty thực tập không còn là một vấn đề quá khó. Tiêu chí quan trọng nhất để tìm một công ty thực tập là phù hợp với bản thân và ngành học để các bạn sinh viên năm cuối có thể hoàn thành bài báo cáo tốt nghiệp. Các bạn sinh viên nên tham khảo các kinh nghiệm tìm nơi thực tập để có thể lựa chọn được một công ty phù hợp.

Tìm nơi thực tập từ các hội nhóm tuyển dụng

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại, có không ít các hội nhóm tuyển dụng được thành lập trên mạng xã hội. Ngoài phương thức tuyển dụng thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm, các nhà tuyển dụng hiện nay thường đăng tải thông tin tuyển dụng công khai trong các hội nhóm này. Các bạn sinh viên có thể tham gia các nhóm và tìm các công ty có nhu cầu tuyển thực tập sinh để ứng tuyển.

Một điều cần lưu ý khi tìm nơi thực tập từ nguồn thông tin này chính là các bạn sinh viên cần xác nhận độ uy tín của các công ty. Hiện tượng lừa đảo qua hình thức tuyển dụng đã và đang trở thành một rủi ro lớn cho các ứng viên khi tìm việc làm. Với kinh nghiệm tìm nơi thực tập từ các sinh viên đã ra trường, các bạn sinh viên tìm nơi thực tập cần xác minh thông tin công ty trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có nhiều hội nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội

Tìm thông tin tuyển dụng thực tập trên các website tuyển dụng

Một kênh thông tin tuyển dụng truyền thống hơn và có độ xác thực cao hơn mà các bạn sinh viên có thể tìm nơi thực tập có thể kể đến các website tìm việc làm. Hiện nay có nhiều website việc làm uy tín như topcv.com, timviec365.vn, mywork.com.vn, … Các bạn sinh viên có thể chọn lọc các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh để ứng tuyển thông qua các trang web này.

Giao diện trang web tuyển dụng timviec365.vn

Với các bạn có nguyện vọng thực tập tại các công ty có quy mô lớn và mang tính quốc tế hơn, các bạn có thể truy cập các trang web nổi tiếng như linkedin.com, upwork.com, … Ở các trang web này, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với các thông tin từ các nhà tuyển dụng nước ngoài với tính chất công việc khá đa dạng. Các bạn có thể chủ động cân nhắc các công ty với tiêu chí phù hợp với bản thân.

Liên hệ trực tiếp với công ty có nguyện vọng thực tập

Nếu các bạn sinh viên năm cuối đã có cho mình các công ty hoặc doanh nghiệp yêu thích và có nguyện vọng thực tập tại đó, các bạn có thể chủ động liên hệ với công ty. Đa số các công ty hiện nay đều xây dựng một trang web chính thức với các thông tin liên hệ được công khai như email, hotline. Các bạn có thể liên hệ với công ty qua các phương thức liên hệ trên để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của họ.

Một số công ty sẽ đăng tải thông tin tuyển dụng trên website của mình. Các bạn sinh viên có thể tham khảo các vị trí và tính chất công việc qua các thông tin được đăng. Các vị trí đang cần tuyển dụng thực tập sinh cũng sẽ được thể hiện rõ ràng trên thông tin tuyển dụng của trang web công ty. Kênh thông tin này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian khi tìm việc và nhanh chóng liên hệ với công ty khác.

Nhờ người quen giới thiệu nơi thực tập

Nếu đã tìm thông tin trên các nguồn tuyển dụng nhưng vẫn không tìm được đơn vị thực tập, các bạn có thể nhờ người quen, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn, để giới thiệu cho mình. Những người lớn tuổi hơn thường có nhiều mối quan hệ cũng như kinh nghiệm tìm nơi thực tập hơn. Cho nên, các bạn có thể thông qua người quen để tìm cho mình một nơi thực tập phù hợp.

Tuy nhiên, cách thức tìm nơi thực tập này sẽ tồn tại một số hạn chế nhất định. Trong trường hợp môi trường thực tập không phù hợp, các bạn sẽ khó nhảy việc hoặc phàn nàn do tâm lý sợ mất lòng. Bên cạnh đó, một số bạn sinh viên có khả năng tốt sẽ hoàn thành bài báo cáo thực tập trước thời hạn. Tuy nhiên bạn sẽ khó xin nghỉ thực tập trước thời hạn do sợ ảnh hưởng đến uy tín của người giới thiệu.

Tham khảo và nhờ giảng viên hướng dẫn giới thiệu nơi thực tập

Phần lớn các trường đại học, cao đẳng ở thời điểm hiện tại đều có hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp. Nếu các bạn sinh viên không thể chủ động tìm được nơi thực tập, các bạn có thể thông báo với giảng viên hướng dẫn thực tập của mình. Các thầy cô và nhà trường sẽ tích cực hỗ trợ các bạn tìm được nơi thực tập phù hợp với chuyên ngành mà các bạn theo học.

Tuy nhiên, với đa số các sinh viên đã ra trường và có nhiều kinh nghiệm tìm nơi thực tập, các bạn nên chủ động tìm việc trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của nhà trường. Bởi xác suất các bạn tìm được một công ty có văn hóa công ty phù hợp với mong muốn thường không cao dù công việc đó đúng chuyên ngành. Cho nên các bạn chỉ nên tìm đến nguồn thông tin này khi đã không còn lựa chọn nào khác.

Sinh viên được khuyến khích chủ động tìm nơi thực tập

Thực tập là một thời gian trải nghiệm quan trọng giúp sinh viên hiểu rõ và đưa ra các định hướng rõ ràng cho tương lai. Có nhiều nguồn thông tin tuyển dụng cho sinh viên tìm được nơi thực tập phù hợp với nhu cầu và sở thích. Các bạn sinh viên nên tham khảo các kinh nghiệm tìm nơi thực tập để có thể đưa ra các quyết định tốt nhất cho học kỳ thực tập của mình. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.