Mách bạn 7+ cách để không rớt môn ở trường đại học hiệu quả

Cách để không rớt môn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng sinh viên. Khi mới bước chân vào cánh cổng đại học, chắc chắn bạn sẽ mang theo nhiều mơ ước và mục tiêu. Tuy nhiên, theo thời gian, các mục tiêu này sẽ dần thấp dần thành mong muốn không bị rớt môn. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tìm hiểu và thực hiện hiệu quả các phương pháp bên dưới.

Mách bạn 7+ cách để không rớt môn ở trường đại học hiệu quả
Mách bạn 7+ cách để không rớt môn ở trường đại học hiệu quả

Đăng ký số tín chỉ hợp lý – Cách để không rớt môn tốt nhất

Số lượng tín chỉ đăng ký mỗi học kỳ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định kết quả học tập của bạn. Việc đăng ký số tín chỉ hợp lý là cách để không rớt môn phổ biến nhất mà bạn nên áp dụng cho mình. Điều này giúp bạn đảm bảo thời gian học tập và làm việc, vẫn tiến hành tốt kế hoạch tốt nghiệp đúng hạn.

Bạn nên cân nhắc kỹ mình nên đăng ký môn học ra sao

Thông thường, đăng ký khoảng 20 tín chỉ mỗi kỳ là lựa chọn khoa học và tốt nhất dành cho bạn. Với con số này, bạn vừa có thể cân bằng học tập trên lớp vừa đủ thời gian tự học để thuận lợi qua môn. 

Bạn không nên đăng ký quá nhiều tín chỉ vì muốn giống bạn bè hay muốn nhanh chóng tốt nghiệp. Bởi điều này sẽ khiến bạn phải tiếp thu lượng kiến thức quá tải, gây phản tác dụng dẫn đến rớt môn. Lúc này, bạn không chỉ mất thời gian mà còn tốn thêm chi phí để học lại.

Đăng ký môn theo lớp học của mình 

Đăng ký môn theo đúng lớp học cũng là một cách để không rớt môn mà bạn có thể cân nhắc. Khi được học với bạn bè cùng lớp đã quen biết thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu không hiểu bài cũng có thể hỏi bạn của mình. Đồng thời, bạn còn được trò chuyện với những người đã thân quen, có thể làm bài nhóm cùng nhau và đạt được mức điểm giữa kỳ như ý.

Bạn nên đăng ký môn học cùng với lớp của mình để thuận tiện hơn

Ngược lại, nếu đăng ký vào các lớp lạ thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn vì phải làm quen với bạn mới. Hơn nữa, lúc mới tiếp xúc bạn cũng không dễ để mở lời hỏi bài hay trò chuyện thân thiết như bạn bè cùng lớp. Điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian xã giao và học tập cũng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Do đó, bạn nên lựa chọn học cùng với lớp của mình để đạt kết quả tốt hơn. Nhưng bạn cũng cần học hành chăm chỉ thì mới có thể đạt được điểm cao từ thầy cô.

Đi học đều đặn, đúng giờ

Một điều quan trọng không thể bỏ qua nếu đang tìm cách để không rớt môn chính là đi học đều đặn và đúng giờ. Bạn cần cố gắng gạt bỏ sự lười biếng của mình để đến lớp học nghe thầy cô giảng bài. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhớ bài tốt hơn để đạt kết quả cao.

Đi học chăm chỉ giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn

Đối với 20 tín chỉ một học kỳ thì thời gian bạn lên lớp cũng tương đối hợp lý, khoảng 3 đến 4 lần và thời gian mỗi buổi chỉ tầm 3 đến 4 tiếng. Bạn có thể dành các thì giờ còn lại để nghỉ ngơi hoặc đi làm thêm, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Đây là một con số không quá lớn nên bạn hãy cố gắng đến lớp đều đặn để đạt điểm chuyên cần cũng như học tập hiệu quả hơn.

Xây dựng phương pháp học bài hiệu quả – Cách để không rớt môn quan trọng nhất

Như đã đề cập bên trên, việc học với số tín chỉ phù hợp mỗi kỳ chỉ lấy đi của một ít thời gian để học trên lớp của bạn. Còn lại, bạn hãy dành thì giờ và công sức để tự học tại nhà. Nếu bạn chăm chỉ thì có thể dành ra khoảng 1 đến 2 giờ mỗi tối tiến hành ôn lại bài đã học hôm đó. Như vậy đến lúc đi thi bạn sẽ không phải đau đầu học lại tất cả kiến thức.

Bạn đừng quên ôn lại bài đã học 

Trường hợp bạn không có thời gian dư dả thì hãy sắp xếp khoảng ba buổi tối ôn lại kiến thức trong 30 phút trước khi đi ngủ. Bạn nên đọc tất cả bài giảng đã được học vào buổi tối trước khi bắt đầu buổi lên lớp sau. Điều này sẽ giúp bạn nhớ bài và vận dụng kiến thức hiệu quả, là cách để không rớt môn.

Cố gắng lấy điểm cộng từ giảng viên

Điểm cộng là một yếu tố có tầm ảnh hưởng đối với tổng số điểm môn học của bạn. Lúc giảng bài, giảng viên có thể đặt ra một số vấn đề và yêu cầu bạn trả lời. Nếu trả lời đúng thì bạn có thể lấy được điểm cộng vào điểm giữa kỳ giúp nâng tổng điểm môn học lên. Việc lấy điểm cộng từ giảng viên trên lớp học cũng tương đối dễ và bạn có thể làm được. 

Chăm chỉ phát biểu là cách để có thêm điểm cộng

Tuy nhiên, việc này có thể không phù hợp với một số sinh viên. Nếu là một người tự tin và năng động thì bạn nên cố gắng lấy điểm cộng để nâng điểm môn học. Ngược lại, nếu bạn không tự tin để lấy điểm cộng thì cũng đừng lo mà hãy cố gắng đạt điểm cao khi thi.

Học nhóm cùng bạn bè

Cách để không rớt môn được khá nhiều người lựa chọn chính là học nhóm. Bạn có thể cùng bạn bè bàn luận cũng như giải các bài tập khác nhau một cách hiệu quả. Như người xưa thường nói“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” thì việc nhiều bộ não cùng suy nghĩ sẽ hữu dụng hơn.

Học nhóm giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả

Trường hợp bạn muốn học tốt hơn nữa thì có thể tìm đến những bạn học khá giỏi để vào cùng nhóm. Bạn có thể học nhóm ở bất cứ đâu nhưng cần là nơi dễ tập trung và hoạt động nhóm hiệu quả. Khi học, mỗi người trong nhóm có thể giúp bạn nhớ lại những kiến thức bạn đã quên hoặc ngược lại. Điều này sẽ mang đến hiệu quả học tập cực kỳ cao và cho bạn qua môn dễ dàng.

Ôn bài kỹ trước khi thi

Ôn bài thật kỹ trước khi thi sẽ tạo cơ hội để bạn qua môn cao hơn rất nhiều. Bạn có thể dành ra khoảng 1 đến 2 tuần để tiến hành ôn bài thi. Một phương pháp ôn bài hiệu quả chính là sắp xếp thời gian ôn theo lịch kiểm tra. Bạn nên chia các khoảng thời gian ôn đồng đều cho mỗi môn và tập trung với các môn diễn ra trước. Sau đó bạn ôn dần đến môn cuối cùng và thư giãn đầu óc vào ngày cuối.

Ôn bài từ sớm là cách để bạn vượt qua bài thi hiệu quả

Cách để không rớt môn này cần bạn đọc cẩn thận và đầy đủ tất cả các kiến thức đã được dạy cũng như thông tin có trong sách. Bạn không nên bỏ qua bất cứ kiến thức nào vì đề thi cuối kì luôn cho đủ các bài giảng. Nếu chỉ lo “học tủ” thi khả năng rớt môn của bạn sẽ rất cao, tốn thêm thời gian và chi phí.

Lên kế hoạch để giải tất cả câu hỏi khi thi

Một cách để không rớt môn và cũng là bí quyết đi thi đạt kết quả cao chính là tập trung giải các câu hỏi dễ trước. Với những câu này, khả năng bạn làm được tốt hơn vì là kiến thức cơ bản. Khỏi đầu với việc giải được nhiều câu hỏi, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin và cải thiện được trạng thái làm bài. 

Sau khi đã giải hết tất cả các câu dễ bạn mới nên chuyển sang làm câu khó. Mặc dù là câu hỏi phức tạp nhưng chắc chắn vẫn nằm trong kiến thức bạn đã học. Do đó, bạn nên tập trung nhớ lại tất cả các thông tin và cố gắng áp dụng chúng để giải. Dù kết quả ra sao thì bạn vẫn phải hoàn thành tất cả các câu hỏi trong đề.

Bạn hãy cố gắng làm hết đề thi

Đối với câu hỏi trắc nghiệm, nếu không giải được bạn cũng có thể chọn một đáp án và không nên để trống bài thi. Bạn không nên từ bỏ và phải cố gắng kiên trì đến giây phút cuối cùng để hoàn thành mọi thứ. 

Cách để không rớt môn vô cùng đa dạng và dễ thực hiện nếu bạn cố gắng học tập. Việc học hành chăm chỉ sẽ mang đến cho bạn những kết quả tốt đẹp và bạn có thể qua môn dễ dàng. Để không phải lo lắng về kết quả thi thì bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ, làm bài thật tốt. Lưu ý là những gợi ý này sẽ không thể nào hiệu quả nếu bạn lười biếng và không cố gắng. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.