Học đại học tốn bao nhiêu tiền? Tổng hợp chi phí trong 4 năm

Ngày càng nhiều bạn chọn đại học là con đường để thực hiện tiếp ước mơ cho bản thân. Những nỗi lo về các chi phí cho học đại học là áp lực cho nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Vậy học đại học tốn bao nhiêu tiền, làm sao để có thể chi tiêu hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu về các khoản chi phí khi học đại học, cách chi tiêu hợp lý.

Học đại học tốn bao nhiêu tiền?
Học đại học tốn bao nhiêu tiền?

Học đại học tốn bao nhiêu tiền

Học đại học tốn bao nhiêu tiền là câu hỏi băn khoăn của nhiều gia đình khi  có con em chuẩn bị bước vào đại học. Đặc biệt sinh viên năm nhất khi mới bước vào ngưỡng cửa của đại học nỗi lo về chi phí cho bốn năm đại học rất lớn. 

Học đại học tốn bao nhiêu tiền

Tiền học phí

Tiền học phí luôn là nỗi quan tâm đặc biệt của sinh viên khi học đại học. Học phí của mỗi trường là khác nhau, không theo cố định. Tùy vào mỗi trường đại học mà có các khoản thu chi phí học phí cũng khác nhau.

Hiện nay, các trường đại học đều đang áp dụng học phí theo tín chỉ. Cụ thể, mỗi tín chỉ có mức phí từ 200.000 đồng – 600.000 đồng. Một số trường đào tạo theo chương trình chất lượng cao có thể có mức tín chỉ cao hơn. Mỗi học kỳ, học sinh cần đăng ký từ 20 – 30 tín chỉ. Như vậy, khoản học phí sẽ dao động từ 4.000.000 đồng – 18.000.000 đồng/kỳ. 

Học phí một trong những nỗi lo của các sinh viên   
Học phí một trong những nỗi lo của các sinh viên   

Tiền ăn uống mỗi tháng

Ngoài chi phí của  học phí, phí ăn uống cũng là khoản chi cần quan tâm. Đây là nhu cầu thiết yếu và bạn không thể cắt bỏ hoàn toàn để tiết kiệm. Ngoài ra, trong giai đoạn này, sinh viên cũng cần đầu tư vào bữa ăn hằng ngày đủ chất để đảm bảo sức khỏe khi sống xa gia đình. Do đó, khoản chi phí này cũng khá tốn kém và ảnh hưởng phần lớn đến khoản chi tiêu hằng tháng. 

Chi phí ăn uống còn phụ thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu bạn là một người thích nấu ăn và siêng năng, không thích ăn ngoài chi phí ăn uống sẽ giảm xuống và tiết kiệm. Khoản chi này sẽ dao động từ 1 triệu – 5 triệu đồng tùy cách chi và bạn tự nấu ăn hay ăn ở ngoài hàng quán.

Sinh viên nên nấu ăn để tiết kiệm

Tiền di chuyển, đi lại

Thời sinh viên bạn không tránh khỏi việc phải di chuyển nhiều cơ sở khác nhau để học. Đối với các bạn sinh viên sống xa nhà chưa có phương tiện để di chuyển thì đây là một khoản chi phí tiết kiệm.

Với những bạn có phương tiện di chuyển sẽ tốn kém thêm chi phí xăng, gửi xe, bảo trì xe khi xe gặp sự cố. Chi phí cho khoảng đi lại tầm khoảng 200.000 đ/ tháng nếu bạn không di chuyển quá nhiều.

Chọn các phương tiện công cộng để di chuyển
Chọn các phương tiện công cộng để di chuyển

Tiền trọ, nhà ở

Chi phí để thuê nhà, thuê trọ là  một trong các khoản chi tiêu tốn kém nhất đối với sinh viên. Ngoài tìm kiếm phòng trọ ưng ý, thuận tiện an ninh đảm bảo. 

Với nhiều sinh viên ở ký túc xá tại trường không quá lo phải kiếm trọ đặt cọc tiền trước. Giá thuê ký túc xá cũng rẻ hơn nhiều so với thuê trọ bên ngoài, giá giao động tầm khoảng 400.000 đ/ tháng – 800.000 đ/tháng. 

Sinh viên thích ở không gian thoải mái hơn không muốn gò bó về thời gian thì ở trọ là lựa chọn thuê trọ hợp lý, tùy theo khu vực mà có các mức trọ khác nhau. Giá giao động một phòng trọ dành cho sinh viên tầm 2.500.000đ/ tháng – 3.000.000 đ/ tháng bao gồm các phí điện, nước, giữ xe, internet.

Lựa chọn ở ký túc xá giúp tiết kiệm chi phí 

Các chi phí sinh hoạt khác 

Ngoài các chi phí cần thiết, phí sinh hoạt cá nhân cũng là một trong các mức chi phí khiến sinh viên đại học đau đầu. Bao gồm nhiều chi phí như : Mua sắm, sách vở, giáo trình cùng các chi phí lặt vặt khác. Các mức chi này có thể dao động tùy vào cách bạn biết chi tiêu tiết kiệm.

Các chi phí sinh hoạt phát sinh sẽ mang lại cho bạn số nợ, nếu các bạn sinh viên không biết tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu một cách chặt chẽ. Nếu bạn biết tiết chế và có kế hoạch chi tiêu hợp lý chi và ở mức vừa phải.

Một tháng sinh viên cần chi tiêu bao nhiêu là hợp lý?

Học đại học tốn bao nhiêu tiền sẽ luôn là nỗi lo không chỉ các bậc phụ huynh mà ngay cả sinh viên. Vậy một tháng cần chi bao nhiêu tiền là hợp lý điều này còn tùy thuộc vào tài chính của mỗi bạn sinh viên. 

Đối với các bạn sinh viên sống xa nhà thì nên tạo cho mình một thói quen sống kỷ luật, biết cách kiểm soát chi tiêu hợp lý, tránh chi tiêu hoang phí quá đà.Bạn cần phải tập thói quen sống tự lập và có kế hoạch cho bản thân. Nếu trong trường hợp rủi ro bạn có số tiền tiết kiệm đề có thể xoay sở. 

Việc chi tiêu và quản lý tiền rất quan trọng sẽ giúp bạn hình thành thói quen kỷ luật bản thân, phụ giúp gia đình cần phải biết cách cân bằng và kiểm soát chi tiêu hợp lý.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên sẽ cần từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. Ở các thành phố khác, bạn có thể cần từ 2.500.000 đồng – 3.500.000 đồng để đáp ứng chi phí sinh hoạt. 

Các cách giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu mỗi tháng

Đối với các bạn sinh viên đang còn nhận sự trợ giúp kinh tế từ gia đình, các bạn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Khi biết cách chi tiêu hợp lý không lo phải đau đầu vì tiền mỗi tháng.

  • Hạn chế việc ăn ngoài thay vào đó các bạn chủ động nấu ăn sẽ vừa tiết kiệm tiền và đảm bảo vệ sinh.
  • Thay vì sử dụng xe máy di chuyển đến trường các bạn có thể lựa chọn phương tiện công cộng.
  • Tạo thói quen kỷ luật bản thân trong chi tiêu hàng tháng.
  • Lập một kế hoạch chi tiêu hợp lý, ghi rõ những việc cần phải mua.
  • Có thể sử dụng các app quản lý chi tiêu cho bản thân.
  • Không nên mua sắm, giải trí quá đà, sử dụng các mã giảm giá khi mua sắm.
  • Tận dụng các khóa học trực tuyến miễn phí để tham gia học.
  • Luôn tạo cho mình một thói quen sống, chi tiêu đơn giản, tiết kiệm.
Lập kế hoạch tiết kiệm cho bản thân khi còn sinh viên

Bên cạnh tiết kiệm chi phí, các bạn sinh viên cũng nên cân nhắc việc làm thêm để có thu nhập và rèn luyện kỹ năng mềm cũng như kinh nghiệm khi ra trường. Không chỉ tạo nguồn thu tốt, đây cũng là điểm cộng giúp bạn được ghi nhận trong mắt nhà tuyển dụng.

Kết luận

Học đại học tốn bao nhiêu tiền giờ đây bạn không cần phải quá lo lắng nếu thực hiện tốt lời khuyên trên đây. Bạn sẽ tạo cho mình kiểm soát chi tiêu, kỷ luật bản thân. Hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị bước vào đại học. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.