Gợi ý những lý do xin nghỉ phép thuyết phục và ấn tượng nhất

Việc nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi, áp lực luôn là điều rất cần thiết. Hoặc đơn giản là bạn muốn dành thời gian hơn cho gia đình, con cái, bố mẹ. Thế nhưng không phải lúc nào người lãnh đạo cũng dễ dàng cho bạn nghỉ nếu lý do đưa ra không chính đáng. Vậy nên trong những chia sẻ hôm nay, cùng cập nhật nhanh những lý do xin nghỉ phép vừa thuyết phục vừa khiến lãnh đạo không bắt bẻ được gì ở bạn nhé!

Gợi ý những lý do xin nghỉ phép thuyết phục và ấn tượng nhất
Gợi ý những lý do xin nghỉ phép thuyết phục và ấn tượng nhất

Vì sao nên xin nghỉ phép có lý do?

Thực tế bất kỳ sự vắng mặt ở môi trường làm việc nào cũng phải có lý do cụ thể. Nhất là khi bạn đang làm việc tại môi trường văn phòng, công sở thì việc thông báo lý do xin nghỉ phép là rất cần thiết, vì:

  • Đưa ra lý do xin nghỉ phép là cách thể hiện sự tôn trọng tổ chức nơi mình làm việc. Hành động một cách có kế hoạch chứ không phải là vô tổ chức, muốn làm gì thì làm.
  • Là cách thể hiện sự sự tôn trọng của mình với quản lý, cấp trên. Hơn nữa việc đưa ra một lý do xin nghỉ phép hợp lý còn giúp bạn dễ dàng được cấp trên chấp thuận cho nghỉ.
  • Là cách thông báo tới các nhân viên trong tổ chức, đội nhóm về sự vắng mặt của bạn. Từ đó mọi người nắm được vấn đề cũng như thuận tiện trong giải quyết các công việc chung.

Những lý do xin nghỉ phép phổ biến, thuyết phục nhất

Nếu chưa biết dùng lý do gì để xin nghỉ phép đầy thuyết phục, chờ gì mà không tham khảo những gợi ý sau:

Bị ốm

Cơ thể con người luôn có giới hạn và không thể tránh được những lúc ốm đau. Thêm nữa việc bị ốm là việc ngoài ý muốn, chẳng ai muốn nó đến với bản thân mình. Mặt khác, khi sức khỏe không tốt sẽ khiến tiến độ cùng chất lượng công việc bị ảnh hưởng. Vì vậy nghỉ phép vì lý do bị ốm sẽ được cấp trên đồng ý dễ dàng. Bởi chính họ cũng hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe đối với công việc ra sao.

Bị ốm là lý do xin nghỉ trong trường hợp khẩn cấp
Bị ốm là lý do xin nghỉ trong trường hợp khẩn cấp

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá thường xuyên áp dụng lý do này khi bạn không thực sự bị ốm. Việc đưa ra lý do bị ốm thường xuyên sẽ khiến cho cấp trên nghi ngờ việc bạn không đủ sức khỏe để tiếp tục công việc.

Chăm người thân bị bệnh

Đây cũng là một lý do hợp lý bởi bạn không thể tính trước được, được xem là một sự kiện bất ngờ. Vì nhiều nguyên nhân mà bạn bắt buộc phải nghỉ phép để đi chăm người thân. Cho nên đây là lý do xin nghỉ phép hợp lý mà bạn có thể đề xuất với sếp của mình.

Nghỉ phép để giải tỏa stress, giảm căng thẳng trong công việc

Bạn là nhân viên làm việc vô cùng chăm chỉ, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên cũng chính những áp lực “chạy deadline” này có thể gây ra nhiều căng thẳng và bức bối trong bạn. Vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể đề xuất được nghỉ phép và tìm kiếm lại sự cân bằng cho bản thân. Bạn đừng ngại chia sẻ với sếp cũng như đề nghị một vài ngày nghỉ phép để có cơ hội thư giãn. Ngoài ra bạn cũng có thể hứa rằng, sau thời gian nghỉ phép bạn sẽ quay lại làm việc chăm chỉ và năng suất hơn.

Gia đình có chuyện quan trọng

Một người có năng lực sẽ là người có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc cùng gia đình. Nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng được như ý muốn của bạn, khi đó bạn nên ưu tiên gia đình nên trên hết. Bởi cốt lõi của việc đi làm chính là để lo cho gia đình mà. Vậy nên nếu gia đình có chuyện cần giải quyết, bạn hãy tạm gác lại công việc sang một bên và chọn nghỉ phép nhé.

Cưới xin, ăn hỏi

Hẳn đây là lý do mà bạn không thể sử dụng nhiều lần rồi. Bởi chuyện hôn nhân đại sự hay những việc quan trọng trong đời người đều là những lý do xin nghỉ cần sử dụng đúng lúc đúng chỗ. Tin rằng, với lý do nghỉ phép này, ban lãnh đạo của bạn sẽ đồng ý ngay thôi.

Đi du lịch cùng gia đình

Khi bạn làm việc ở công ty đủ lâu thì có thể xin nghỉ phép bằng lý do này. Tuy nhiên trường hợp công ty đang trong thời điểm bận rộn thì hãy cân nhắc về lý do này. Đừng lựa lúc công việc bù đầu mà lại xin nghỉ đi du lịch, chắc chắn lãnh đạo sẽ duyệt cho bạn nghỉ việc luôn đấy. Hãy chú ý vào khoảng thời gian công việc không quá nhiều để dễ xin phép hơn nhé.

Công việc cần làm để được duyệt nghỉ phép nhanh chóng

Không ai muốn làm việc với một người lười nhác và thiếu trách nhiệm với công việc và với đồng nghiệp xung quanh. Cho nên để đảm bảo việc nghỉ phép thuận lợi, trước khi xin nghỉ hãy chú ý những việc sau đây.

Đảm bảo công việc đang làm tiến triển đúng kế hoạch

Trước hết bạn phải xác định được phần công việc của bạn được giao đã hoàn thành hay chưa, đảm bảo việc bạn nghỉ không ảnh hưởng đến người khác. Một trong những lý do cấp trên thường không duyệt phép cho bạn chính là sợ công việc bị gián đoạn. Vì vậy để tránh sự cố phát sinh khi bạn vắng mặt, bạn hãy trao đổi với các đồng nghiệp để nhờ họ hỗ trợ cho bạn vào ngày vắng mặt. Có như vậy thì đơn xin nghỉ phép của bạn mới có thể sớm được duyệt.

Bàn giao công việc rõ ràng

Cho dù có hay không có người hỗ trợ, bạn cũng phải bàn giao công việc trước khi nghỉ phép cùng những người có liên quan, giúp mọi người cùng nắm bắt tình hình và hỗ trợ tốt nhất. Bàn giao công việc kỹ càng cũng sẽ khiến cho kỳ nghỉ của bạn không bị làm phiền.

Cam kết ngày đi làm lại

Khi xin nghỉ phép, bạn cần phải cam kết ngày ngày đi làm. Điều này không chỉ để tính ngày phép mà còn để cấp trên nắm được tình hình xin nghỉ và sắp xếp nhân sự phù hợp. Thời gian nghỉ của bạn cũng không nên quá dài, hãy cố gắng đi làm lại đúng ngày như đã ghi trên đơn. Tránh sự thiếu hụt nhân sự gây ra xáo trộn không đáng có, làm ảnh hưởng đến sự vận hành công ty.

Thông báo sớm để cấp trên sắp xếp công việc, nhân sự hỗ trợ

Nếu bạn có ý định nghỉ dài và có kế hoạch từ trước, hãy báo trước với công ty một khoảng thời gian để cấp trên đưa ra được kế hoạch phân bổ người, sắp xếp lại công việc cho phù hợp.

Chọn ngày nghỉ phép hợp lý

Rất nhiều người xin nghỉ phép không được duyệt dù lý do nghe có vẻ chính đáng. Bởi đơn giản là thời gian nghỉ của bạn kéo dài hay thời gian giữa các kỳ nghỉ quá gần. Một năm không có nhiều ngày nghỉ phép cho nên hãy biết phân bổ sao cho hợp lý nhất.

Lưu ý khi xin nghỉ phép

Cuối cùng, bạn nên nắm được những lưu ý quan trọng để đơn xin nghỉ phép được duyệt nhanh chóng.

  • Đầu tiên cần nói ngắn gọn thôi, bởi nếu có quá nhiều chi tiết thì câu chuyện của bạn sẽ có phần giả tạo. Chỉ nêu lý do, xin lỗi bởi đã không báo sớm hơn, nói rằng bạn sẽ cung cấp thêm thông tin nếu có.
  • Phải cân nhắc xem lý do xin nghỉ phép có hợp lý không (ví dụ như bị thương hoặc xe hỏng hóc), có cần phải báo trước không (ví dụ như ngày lễ tôn giáo hoặc ở nhà nhận món hàng quan trọng.)
  • Hãy gọi điện, gặp trực tiếp và viết đơn xin nghỉ phép thay vì nhắn tin hoặc gửi email. Điều này cũng cho thấy lý do của bạn là khẩn cấp, đã được cân nhắc và bạn đang cố gắng báo cho sếp càng sớm càng tốt.
  • Lưu ý rằng mạng xã hội của bạn phải khớp với việc xin nghỉ phép. Một story mô tả cảnh bạn đang ở bãi biển rất đáng nghi nếu bạn báo rằng mình đang bị ốm đấy nhé.
  • Thêm một lưu ý nữa chính là xem lại danh sách nghỉ phép của công ty trước khi gọi điện xin nghỉ. Bạn có thể bị theo dõi hay bị xử lý kỷ luật nếu bị phát hiện là lấy lý do ảo, lừa dối.

Nhìn chung, nghỉ phép là quyền lợi mỗi cá nhân, vậy nhưng không phải lúc nào quyền yêu cầu nghỉ phép của bạn cũng được cấp trên phê duyệt. Cho nên hãy cân nhắc và đưa ra những lý do xin nghỉ phép thuyết phục nhất nhé. Bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện. Chúc bạn may mắn.