Gợi ý các kỹ năng hòa nhập môi trường mới nhanh chóng và hiệu quả

Mỗi chúng ta ai rồi cũng phải đến môi trường mới để làm việc, sinh sống. Những ngày đầu sẽ còn nhiều bỡ ngỡ nhưng nếu bạn luôn nâng cao các kỹ năng mềm, kỹ năng ứng xử thì sẽ không khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các kỹ năng hòa nhập môi trường mới siêu hiệu quả nhé!

Gợi ý các kỹ năng hòa nhập môi trường mới nhanh chóng và hiệu quả
Gợi ý các kỹ năng hòa nhập môi trường mới nhanh chóng và hiệu quả

Biết cách làm bản thân nổi bật

Kỹ năng đầu tiên để hòa nhập với môi trường mới mà bạn có thể học hỏi đó là kỹ năng làm cho bản thân trở nên nổi bật hơn trong mắt mọi người. Nổi bật ở đây không có nghĩa là bạn cố gắng gây chú ý bằng phong cách ăn mặc lòe loẹt, nói quá nhiều dẫn đến kém duyên. Nếu muốn mọi người luôn luôn nhớ tới bạn thì đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình một màn giới thiệu thật là ấn tượng.

Đặc biệt, trong lần giới thiệu này hãy làm sao để mọi người nhớ được tên hay là một đặc điểm nào đó trên gương mặt bạn. Đó là bước đầu giúp bạn có thể hòa nhập với môi trường mới một cách nhanh nhất.

Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn là cách để hòa nhập môi trường mới

Nói không với hội “tám chuyện”

Trong thời gian đầu làm việc thì bạn sẽ luôn được cấp trên “để mắt” từng cử chỉ. Thời gian này, thái độ và tác phong làm việc của bạn sẽ là thước đo để cấp trên có thể đánh giá năng lực của bạn. Chính vì thế, bạn nên tránh việc tụ tập, ngồi lê và không lười nhác trong làm việc. 

Không nên tám chuyện nhiều trong thời gian đầu để tạo thiện cảm với sếp

Thay vì nghĩ ngồi tám chuyện thì bạn hãy tập trung hoàn thành các công việc được giao một cách hiệu quả nhất. Từ đó, bạn sẽ tạo được cảm tình lớn đối với cấp trên và những người đồng nghiệp xung quanh. Đây cũng là một kỹ năng hòa nhập môi trường mới mà bạn nên học hỏi.

Yêu cầu sự giúp đỡ từ người giám sát

Khi mới bắt đầu làm việc trong môi trường mới thì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn bởi chưa quen với tính chất của công việc mới nên chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Nếu bạn có gặp bất cứ khó khăn nào thì đừng ngần ngại hãy nói chuyện trực tiếp với leader để được đưa ra lời khuyên cũng như hướng dẫn chi tiết nhất.

Khi không hiểu nên biết yêu cầu sự giúp đỡ của người khác

Hoặc là bạn cứ mạnh dạn bắt chuyện để trao đổi với các đồng nghiệp, những “tiền bối” giàu kinh nghiệm trong công ty. Chắc chắn, họ sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình, do vậy, đừng “giấu dốt” mà hãy mạnh dạn chia sẻ hết mình để được giúp đỡ bạn nhé!

Tham gia khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ của công ty

Một kỹ năng hòa nhập môi trường mới mà bạn nên học hỏi đó là tích cực tham gia khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ của công ty tổ chức. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất lớn trong việc tích lũy kiến thức chuyên môn. Nếu như công ty không mở lớp đào tạo thì bạn có thể đăng ký và tham gia lớp ngoài. Chỉ khi bạn có kiến thức và kỹ năng thì mới có thể chủ động hơn trong công việc và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc mới.

Nên tích cực tham gia các hoạt động đào tạo của công ty

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cách để hòa nhập nhanh với môi trường mới mà bạn có thể học hỏi đó là tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của công ty. Bởi vì hòa nhập nhanh với môi trường làm việc không chỉ dừng lại ở công việc mà còn cần hòa nhập với đồng nghiệp. Kỹ năng hòa nhập môi trường mới tốt nhất đó chính là nâng cao mối quan hệ với sếp, với đồng nghiệp bằng việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của công ty.

Nên tham gia các hoạt động ngoại khóa của công ty

Các hoạt động ngoại khóa đó có thể là câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ văn hóa thể thao,… Nhờ những hoạt động ngoại khóa như này mà con người trở nên gắn bó và gần gũi hơn. Từ đó, những người mới đến làm việc có thể kết giao với nhiều đồng nghiệp ở những phòng, ban khác nhau.

Lắng nghe và quan sát

Một kỹ năng hòa nhập môi trường mới mà bài viết muốn giới thiệu cho bạn đó là kỹ năng lắng nghe và quan sát. Nhờ việc luôn luôn biết lắng nghe và quan sát thì bạn mới có thể hiểu rõ được những quy tắc cũng như cách ứng xử với các đồng nghiệp đang cùng làm việc. Kỹ năng này vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tích lũy các kiến thức một cách chủ động nhất. Nhờ việc lắng nghe và quan sát mà bạn sẽ hạn chế mắc sai lầm hơn trong quá trình làm việc.

Trong công việc luôn biết lắng nghe và quan sát

Thấu hiểu văn hóa doanh nghiệp

Nếu muốn có kỹ năng hòa nhập môi trường mới thì bạn cần biết thấu hiểu văn hóa doanh nghiệp. Bước này khá quan trọng giúp cho bạn có thể hòa nhập với bất cứ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nào. Nếu như bạn không có tinh thần cầu thị tìm hiểu những nét văn hóa, đặc trưng của doanh nghiệp thì thật khó để bạn có thể trở thành một phần của doanh nghiệp đó. 

Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ, tính chất của doanh nghiệp cũng như loại hình sản phẩm kinh doanh mà doanh nghiệp đó có những câu chuyện truyền cảm hứng riêng, những nét văn hóa và quy tắc vận hành. Hiểu rõ được những điều đó sẽ giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng hòa nhập môi trường mới nhanh hơn.

Ngay từ bây giờ, nếu bạn đã đang và sẽ đi làm thì nên học các kỹ năng hòa nhập môi trường mới. Các kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc về sau này. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện. Chúc các bạn thành công.