Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em là gì? Giáo dục trẻ em trên các phương diện nào?

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước nên việc nuôi dạy trẻ như thế nào để phát triển toàn diện luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Vậy giáo dục phát triển toàn diện trẻ em là gì?

Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em là gì? Giáo dục trẻ em trên các phương diện nào?
Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em là gì? Giáo dục trẻ em trên các phương diện nào?

 

Giáo dục phát triển trẻ em là gì?

Theo như luật về trẻ em năm 2016 có nêu: “Phát triển toàn diện của trẻ em là sự phát triển đồng đều cả về các yếu tố như thể chất, trí tuệ, tinh thần và các mối quan hệ xung quanh của trẻ”. Có thể thấy rằng phát triển toàn diện trẻ em là phát triển trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và khả năng giao tiếp. 

Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em là việc gia đình, nhà trường, xã hội đưa ra những chương trình dạy học phù hợp cho trẻ em trên mọi phương diện. Đây là một vấn đề hết sức khó khăn đòi hỏi sự đồng lòng của cả tập thể ngành giáo dục. Bởi mục đích của hoạt động này là đem đến sự phát triển đồng đều giúp hình thành kỹ năng, tư duy cho trẻ cho nên không phải là điều dễ dàng.

Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em

Nếu có nền giáo dục đúng đắn sẽ tạo ra được nền móng vững chắc giúp trẻ em phát triển tốt, phát huy hết khả năng và đam mê của bản thân. Ngoài kỹ năng và kiến thức thì còn giúp trẻ có đạo đức tốt, khả năng giao tiếp hòa nhập tốt. Từ đó mới có được cuộc sống hạnh phúc, phát triển, đủ bản lĩnh để vượt qua thăng trầm cuộc sống.

Giáo dục trẻ em trên các phương diện nào?

Sau khi hiểu rõ giáo dục phát triển toàn diện trẻ em là gì chúng ta cũng tìm hiểu cụ thể hơn về các phương diện cần thiết trong hành trình giúp trẻ em phát triển. Cụ thể bao gồm các phương diện sau:

Phát triển về thể chất

Thể chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Đối với trẻ em cũng không ngoại lệ, để phát triển trẻ em trên mọi phương diện thì sức khỏe là vấn đề đầu tiên mà gia đình, nhà trường, xã hội cần quan tâm. 

Cho nên trong quá trình phát triển của trẻ không chỉ nên chăm chăm vào giáo dục kiến thức mà thể chất cũng không được lơ là. Điều đầu tiên để trẻ em có một cơ thể khỏe mạnh đó là chế độ dinh dưỡng. Ngay khi trẻ còn nhỏ thì cần cung cấp cho trẻ các bữa ăn đầy đủ chất tại nhà. 

Thể chất đóng vai trò vô cùng quan trọng

Ngoài ra thì cũng cần có các sân vui chơi để trẻ em có thể vận động, các chương trình thể thao kích thích sự tò mò hứng thú của trẻ. Về phía nhà trường thì việc xây dựng các giờ học thể chất là vô cùng quan trọng vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa giúp nâng cao tình thần gắn kết giữa các bé.

Phát triển về tinh thần

Bên cạnh thể chất thì tinh thần cũng là một vấn đề không thể thiếu trong giáo dục phát triển toàn diện trẻ em. Để có thể tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc, lương thiện thì giáo dục ngay từ nhỏ là điều cần thiết. Có thể bắt đầu từ những sự chia sẻ, trò chuyện giữa bố mẹ và các bé là bước đầu hình thành nên nhân cách, cảm xúc của bé sau này. 

Trẻ lớn lên trong một môi trường đầy yêu thương, có sự thông cảm, sẻ chia thì chắc chắn sau này trẻ trở thành một người có đạo đức nhân cách tốt. Mặt khác tinh thần thoải mái cũng là bước đệm cho trẻ trong quá trình tiếp nhận tri thức. Bên cạnh gia đình thì nhà trường cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nhà trường cần xây dựng một môi trường học tập thân thiện, lành mạnh giúp bé có thể dễ dàng hòa đồng, hứng thú trong học tập.

Phát triển về tinh thần

Có thể nói rằng tình thần là yếu tố vô cùng quan trọng được thể hiện thông qua sự chia sẻ của gia đình, sự đồng hành của nhà trường và xã hội. Bởi vậy hãy cố gắng tạo ra một môi trường tích cực, thoải mái vui vẻ để hình thành nên những đứa trẻ nhân cách tốt.

Phát triển về trí tuệ

Để có thể giáo dục trẻ em phát triển toàn diện thì trí tuệ là điều không thể thiếu. Đây chính là kim chỉ nam để trẻ có thể tiếp thu các kiến thức phát triển trong tương lai. Ngay từ nhỏ gia đình và nhà trường cần đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để có thể khám phá bên trong trẻ những khả năng tiềm ẩn, tư duy giúp. Từ đó có thể tạo tiền đề cho sự phát triển trí tuệ, tiếp thu kiến thức.

Phát triển về trí tuệ

Đây là điều tương đối khó khăn cần có sự cải tiến, thay đổi phù hợp với từng giai đoạn khác nhau. Ngoài ra để trẻ phát triển thì nhà trường và gia đình cần tạo môi trường sinh hoạt và học tập kích thích sự tò mò, sự say mê tìm hiểu của trẻ. Mặt khác cần có kế hoạch học tập khoa học khơi dậy sự hào hứng, khám phá khả năng tiềm ẩn bên trong trẻ.

Phát triển về đạo đức và quan hệ xã hội

Đạo đức là một phần nhân cách trong mỗi con người chúng ta. Cho nên trong quá trình giáo dục trẻ phát triển toàn diện rất cần quan tâm đến vấn đề đạo đức. Gia đình và nhà trường cần đảm bảo sự phát triển đạo đức của trẻ từ nhỏ để trẻ nhận biết được điều tốt xấu. Hình thành cho trẻ tấm lòng yêu thương, trắc ẩn, điều gì nên làm,  không nên làm. Tuy nhiên hãy nhớ rằng quá trình này nên diễn ra một cách tự nhiên không nên quá bắt ép sẽ khiến trẻ không thoải mái. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.

Mối quan hệ xã hội là nền tảng cho sự phát triển cảm xúc và cách hành xử của trẻ sau này. Cho nên ngay từ nhỏ cần tạo cho trẻ một môi trường có thể trau dồi, khơi nguồn cảm xúc, dẫn dắt trẻ đến những cảm xúc tốt. Đêm trẻ đến một thế giới lạc quan, tự tin xây dựng các mối quan hệ với những người xung quanh. Sống luôn có sự trắc ẩn, thông cảm giúp mọi người mở rộng các mối quan hệ.

Phát triển về đạo đức và quan hệ xã hội

Giáo dục phát triển toàn diện trẻ em không phải là vấn đề ngày một ngày hai mà là cả một quá trình. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ giúp các bậc phụ huynh cũng như nhà trường tìm ra phương pháp giáo dục trẻ một cách tốt nhất.