Giải đáp sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ mà các bạn sinh viên bắt buột phải biết

Đại học là một chặng đường mới đánh dấu sự thay đổi trong hành trình của mỗi người. Cùng với điều này, câu hỏi sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ cũng được nhiều bạn trẻ đặt ra. Có thể nói, đây là một trong những thắc mắc phổ biến trong giai đoạn này. 

Giải đáp sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ mà các bạn sinh viên bắt buột phải biết
Giải đáp sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ mà các bạn sinh viên bắt buột phải biết

Ưu và nhược điểm khi tham gia câu lạc bộ

Câu lạc bộ ở đại học là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống sinh viên. Hầu hết các trường đại học đều có câu lạc bộ để sinh viên tham gia hoạt động, nâng cao kỹ năng mềm. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là liệu bạn có thể cân đối thời gian và mục đích ghi danh là gì. Vì thế, nếu đang thắc mắc sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ không thì bạn hãy điểm qua mặt lợi, mặt hại của hoạt động này trước.

Ưu điểm khi tham gia câu lạc bộ ở đại học

Đại học là một môi trường lớn, không chỉ có học tập mà còn giúp bạn rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mới. Trong đó, tham gia câu lạc bộ là cách để bạn học được nhiều điều mới phổ biến nhất. Bạn có thể tìm hiểu về một số ưu điểm khi tham gia vào hội nhóm này để có được lựa chọn đúng đắn.

Gặp gỡ nhiều người và có thêm nhiều mối quan hệ

Ưu điểm đầu tiên giúp bạn giải đáp vấn đề sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ chính là được làm quen nhiều người và có thêm nhiều mối quan hệ. Đương nhiên, các mối quan hệ ở đây không chỉ là những người bạn thông thường mà là những người có cùng sở thích và niềm đam mê với bạn.

Câu lạc bộ là nơi phát triển các mối quan hệ

Câu lạc bộ là nơi phát triển các mối quan hệ

Mỗi câu lạc bộ đều hoạt động với một chủ đề riêng và các thành viên trong đó sẽ là những người yêu thích điều này. Sự đồng điệu về sở thích có thể giúp tất cả mọi người gắn kết lại với nhau. Từ đây, bạn cũng có được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp và lâu bền. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm nhiều cơ hội để làm quen với các anh chị khóa trên. Những người này sẽ có nhiều kinh nghiệm để cho bạn một số lời khuyên hữu ích về học tập cũng như giúp bạn định hướng phát triển ở đại học đúng đắn hơn.

Bổ sung nhiều kỹ năng cần thiết

Kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công trong tương lai của bạn. Đặc biệt là các kỹ năng mềm về giao tiếp hay xử lý tình huống. Chúng sẽ rất hữu dụng cho bạn khi tốt nghiệp và chuẩn bị đi làm.

Thông thường, tham gia câu lạc bộ có thể mang đến nhiều cơ hội để bạn giao tiếp với các thành viên khác. Một số hoạt động để mọi người rèn luyện teamwork hay kỹ năng lãnh đạo cũng rất được chú trọng. 

Nếu tham gia các câu lạc bộ học thuật thì bạn sẽ được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên môn, áp dụng vào việc học. Mặt khác, các đội nhóm về truyền thông chính là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn phát triển kỹ năng thuyết trình và phản biện.

Có thể nói, kỹ năng là rất quan trọng để bạn có thể phát triển ᴠà cạnh tranh hiệu quả. Chính vì thế, bạn nên rèn luyện mình sớm nhất có thể thông qua việc tham gia câu lạc bộ tại đại học.

Phát huy năng lực 

Nếu đã xác định muốn tham gia một câu lạc bộ nào đó, bạn hãy cân nhắc kỹ xem có phù hợp với mình không. Bạn nên chọn những hội nhóm có thể giúp bản thân phát huy được năng lực vốn có. Như vậy, bạn sẽ đồng thời nhận được hai lợi ích: Nâng cao kỹ năng nội tại và thể hiện được mình. 

Tham gia câu lạc bộ là cơ hội để bạn thể hiện mình

Tự do trải nghiệm 

Tự do trải nghiệm cũng là một ưu điểm nổi bật khi tham gia câu lạc bộ mà bạn nên biết. Nếu chỉ ngồi học lý thuyết trong lớp thì bạn sẽ không thể nào có được những bài học thật sự đắt giá. Chính vì thế, việc tham gia câu lạc bộ với nhiều hoạt động sẽ giúp bạn tự cảm nhận và có được những lựa chọn phù hợp cho bản thân. 

Khi đã trải nghiệm, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều mình yêu thích cũng như tự định hướng cho tương lai. Một số hoạt động tình nguyên hay các dự án của câu lạc bộ sẽ tạo cơ hội để bạn có thể thử thách, sai lầm và rút ra bài học cho chính mình. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp bạn làm quen trước với môi trường làm việc ở các công ty, doanh nghiệp.

Định hướng tương lai tốt hơn 

Việc tuyển chọn thành viên của câu lạc bộ hiện nay khá chỉn chu và không dễ để vượt qua được vòng phỏng vấn. Đối với các hội nhóm về học thuật, các cuộc gặp mặt trao đổi thường xoáy mạnh vào tiềm năng của ứng cử viên. Do đó, nếu bạn đã vào vào được một câu lạc bộ thì hiển nhiên bạn có thể tự tin về khả năng của mình. 

Các hoạt động đa dạng của câu lạc bộ có thể tích lũy cho bạn nhiều trải nghiệm. Từ những trải nghiệm này, bạn sẽ tìm ra được đâu là điểm mạnh của bản thân và phát triển tốt với nó. Đặc biệt, khi cần tìm phương hướng, bạn cũng có thể nhờ các anh chị khóa trên cho lời khuyên. Nhờ vậy mà quãng đường học đại học sẽ trở nên có ý nghĩa hơn, lại giúp đỡ rất nhiều cho sự nghiệp sau này. 

Hoạt động của câu lạc bộ giúp bạn suy nghĩ chín chắn hơn về tương lai

Nhược điểm của việc tham gia câu lạc bộ

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng việc tham gia câu lạc bộ cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Bạn có thể thấy rõ ràng qua việc khó cân đối thời gian, cảm thấy phiền lòng vì có quá nhiều mối quan hệ,… Bạn hãy tìm hiểu về các hạn chế của việc này để cân nhắc xem mình có nên ghi danh vào một đội nhóm nào đó không.

Tiêu tốn nhiều thời gian, có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập

Nhược điểm lớn nhất để góp phần trả lời vấn đề sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ chính là thời gian. Với tần suất hoạt động khá dày, các câu lạc bộ thường khiến bạn mất khá nhiều thì giờ mà đôi khi, bản thân bạn không muốn thực hiện. Chẳng hạn, trước khi đi tình nguyện, bạn sẽ phải gây quỹ. Bạn cần lên kế hoạch kiếm tiền, bán hàng, mời gọi bạn bè dẫn đến chểnh mảng việc học. 

Các hoạt động của câu lạc bộ cần bạn đầu tư thời gian

Tuy nhiên, nếu bạn có quỹ thời gian lớn thì vấn đề này sẽ không đáng lo ngại. Ngược lại, nếu bạn quá bận rộn khi ngoài việc học còn phải đi làm thêm thì góp mặt trong một hội nhóm nào đó chưa chắc đã là quyết định sáng suốt. Những hoạt động này có thể lấy đi toàn bộ thời gian và thậm chí là sức lực của bạn. Từ đó, nhiệm vụ chính là học tập cũng không còn được chú trọng theo đúng nghĩa.  

Trải nghiệm làm việc thực tế ít

Bên cạnh thời gian thì trải nghiệm việc làm thực tế ít cũng là một nhược điểm khi tham gia câu lạc bộ. Bởi vì các hoạt động của hội nhóm đa số đều được thực hiện trong khuôn viên trường, hoặc là các hoạt động gây quỹ, làm từ thiện. Chúng có thể giúp bạn trong việc rèn luyện kỹ năng, hoàn thiện bản thân nhưng không ảnh hưởng quá lớn đến sự nghiệp sau này.

Chính vì thế, theo ý kiến của nhiều người, sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ hay không phải phụ thuộc vào chuyên ngành học. Nếu bạn theo đuổi lĩnh vực truyền thông, tiếp thị, quản trị nhân lực thì có lẽ góp mặt trong một hội nhóm nào đó là cần thiết. Nhưng nếu bạn làm các công việc liên quan đến máy móc, kỹ thuật, công nghệ thì vẫn nên dành quỹ thời gian đang có cho việc học. 

Tham gia câu lạc bộ không có lương

Khi tham gia câu lạc bộ, bạn cũng không nhận được tiền lương nên sẽ không phù hợp nếu bạn cần kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống. Hơn thế nữa, một số hoạt động của câu lạc bộ có thể sẽ cần đóng phí nên bạn phải chi thêm tiền khi tham gia. Ví dụ, mỗi lần đi tình nguyện, bạn sẽ phải nộp thêm vài trăm ngàn đồng để mua quà cho các hoàn cảnh khó khăn, làm chi phí đi lại, nghỉ ngơi.

Tham gia câu lạc bộ có thể gây hao tổn ngân sách

Một số câu lạc bộ chỉ có hình thức

Không phải đa số nhưng vẫn có các câu lạc bộ chỉ có hình thức chứ không có nội dung. Đặc biệt điều này vô cùng phổ biến ở những hội nhóm mới thành lập, chưa đi vào hoạt động thường xuyên. Tham gia vào đây khiến bạn mất thời gian một cách vô ích mà không nhận lại giá trị gì. Vì vậy, khi đăng ký bất cứ câu lạc bộ nào bạn cũng cần xem xét tất cả các mặt để có được lựa chọn chính xác.

Giải đáp vấn đề sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ

Tất cả các ưu và nhược điểm khi tham gia câu lạc bộ vừa được cập nhật bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Có thể nói, đại học là quãng thời gian tươi đẹp đối với thanh xuân của mỗi người. Chính vì thế, bạn không nên đặt nặng quá nhiều vấn đề cho mình mà cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng về việc mình có nên tham gia câu lạc bộ

Đối với câu hỏi sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ cũng tương tự. Để tìm ra lời giải đáp chính xác cho bản thân thì bạn nên xem xét lại thật kỹ. Nếu bạn có nhiều thời gian và có thể cân bằng hoạt động câu lạc bộ với việc học tập thì bạn nên tham gia. Ngược lại, nếu bạn không có nhiều thì giờ và cần làm thêm kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống thì có thể không đăng ký.

Trường hợp bạn không muốn từ bỏ bất cứ hoạt động nào thì bạn cũng có thể chọn tất cả. Khi chọn vừa làm thêm vừa tham gia câu lạc bộ và học tập thì cuộc sống của bạn sẽ tương đối bận rộn. Nhưng chỉ cần bạn yêu thích và thấy vui thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết dễ dàng. 

Một vấn đề khác bạn cần quan tâm là tính cách của mình, hướng nội hay hướng ngoại. Nếu là người hướng nội, tham gia một hội nhóm nào đó không phù hợp có thể vô tình khiến bạn càng trở nên thu mình và ngột ngạt.

Sinh viên có nên tham gia câu lạc bộ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng nhìn chung đây là một việc nên làm. Bạn sẽ nhận được rất nhiều kiến thức hữu ích cũng như kỹ năng cho công việc và cách quản lý thời gian hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ về việc tham gia câu lạc bộ có thể mang đến cho bạn nguồn cảm hứng để học tập tốt hơn. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.