Cách học bài nhanh thuộc mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng

Cách học bài nhanh thuộc được xem là phương pháp giúp các bạn học sinh sinh viên ôn bài hiệu quả. Những cách học này thường được áp dụng ở các kỳ thi cuối kỳ hay lúc thi cuối cấp. Mỗi người sẽ có một cách học bài riêng dựa theo sở thích, tính cách và khả năng tư duy của bản thân. Nếu vẫn đang chưa biết chọn cách học nào thì có thể thử tham khảo một số phương pháp học thuộc sao cho hiệu quả sau đây.

Cách học bài nhanh thuộc mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng
Cách học bài nhanh thuộc mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng

Học bài theo sơ đồ tư duy

Các môn học có nội dung dài là nguyên nhân khiến học sinh sinh viên nản chí theo học. Đặc biệt là các môn học thuộc như lịch sử, địa lý, với nội dung của rất nhiều trang sách, các bạn phải bỏ ra rất công sức để ghi nhớ.

Tuy nhiên, bởi vì học tràn lan nên hiệu quả của việc học không tốt và bạn có thể học mãi không nhớ. Bởi vậy, một cách học bài nhanh thuộc đó chính là học với sơ đồ tư duy. 

Nên học bài theo sơ đồ tư duy

>>> Xem thêm: Ăn gì để học bài nhanh thuộc? Lời khuyên cho sĩ tử vào dịp thi cử

Bạn có thể gạch ra các ý chính của nội dung cần học với thứ tự cần nhớ. Sau đó, bạn tự hệ thống những nội dung đó và diễn giải mạch nội dung theo sự hiểu biết của bản thân. Việc học theo sơ đồ tư duy có thể giúp bạn nhớ lâu hơn, sau này nếu như muốn tra cứu thông tin thì thuận tiện hơn.

Chia nhỏ thời gian học và học nhiều lần

Nếu học trong một thời gian dài, bạn phải bỏ rất nhiều công sức để ghi nhớ. Đồng thời, học trong thời gian dài còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và dần mất khả năng tập trung. Khi đó, việc ghi nhớ sẽ kém hiệu quả và hiệu suất học bài sẽ giảm sút.

Do vậy, một cách học bài nhanh thuộc đó chính là chia nhỏ thời gian học ra và học đi học lại nhiều lần. Bạn có thể tập trung học trong mười phút rồi sau đó nghỉ ngơi một đến hai phút rồi mới học tiếp. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp việc học hiệu quả vì não đã có thời gian nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. 

Việc học trong thời gian kéo dài còn khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi. Do vậy, hãy chia nhỏ thời gian học của bản thân để tăng hiệu quả và cảm thấy thoải mái trong việc học.

Học tập kết hợp vui chơi

Vừa học vừa chơi là một cách học bài nhanh thuộc mà không phải ai cũng biết. Khi học tập, não bộ của bạn căng thẳng và khả năng tiếp thu giảm sút. Do vậy, bạn phải kết hợp hài hòa việc vừa học tập và vui chơi để đạt kết quả tốt nhất.

Nên học tập kết hợp với vui chơi

Tuy nhiên, hãy phân biệt rạch ròi giữa việc học tập và vui chơi. Nếu như đang học, hãy dành hết 200% công sức để tập trung ghi nhớ. Sau đó, khi chơi thì phải thư giãn, không nghĩ đến việc học. Khi đang chơi, nếu vẫn suy nghĩ về việc học và áp lực vì chưa hoàn thành mọi thứ thì thần kinh của bạn sẽ càng căng thẳng hơn. Chính vì thế, khi chơi thì chơi hết mình và lúc học thì cố gắng hết sức sẽ mang đến cho bạn kết quả tốt ngoài mong đợi.

Chọn thời gian để kết quả học tập đạt mức tốt nhất

Không có một thời điểm phù hợp nhất hay tốt nhất để bạn học thuộc bài hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một thời điểm mà khi đó não bộ của bạn có khả năng tập trung tốt nhất. Chẳng hạn như bạn có khả năng học tập tốt lúc sáng sớm thì nên tận dụng điều đó để học thuộc. 

Một số bạn lại học tốt nhất lúc ban đêm thì dành nhiều thời gian học thuộc lúc ban đêm. Nhờ vậy bạn sẽ học bài hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian khi học các nội dung để thi cử.

Chú ý đến trạng thái cảm xúc của bản thân

Cảm xúc của bản thân có thể chi phối khả năng tập trung của não bộ và ảnh hưởng đến hiệu suất học thuộc của chính bạn. Khi não đang thư giãn, khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên, đây là cách tốt để bạn tiếp thu và học hỏi kiến thức. 

Cần chú ý đến cảm xúc của bản thân

Còn khi đang mệt mỏi hay căng thẳng, não bạn cũng đang cảm thấy như vậy và cần phải được nghỉ ngơi. Khi này, thay vì học bài, bạn nên nghỉ ngơi để lấy lại sức và chỉ học khi đang thật sự sẵn sàng thì mới tiếp thu một cách tốt nhất.

Chỉ cần học những gì cần nhớ

Học những gì cần nhớ là một cách học bài nhanh thuộc được rất nhiều thủ khoa các kỳ thi chia sẻ. Những môn cần học thuộc thì rất lan man với nhiều ý khác nhau và yêu cầu bạn phải thuộc hết.

Tuy nhiên, thay vì học thuộc tất cả mọi thứ có trong trang sách, bạn chỉ nên tách ra các ý chính rồi sau đó học. Việc chỉ học những ý chính giúp bạn nắm bắt thông tin đúng cách và không cần học lượng kiến thức quá nhiều. Đồng thời, học những gì cần nhớ còn là cách để tiết kiệm thời gian để dành cho những công việc hay môn học khác.

Nên chia ý và học theo những gì cần nhớ

Các cách học bài thuộc nhanh chóng là cách để bạn học tập hiệu quả và cải thiện thành tích của mình. Những cách học bài này có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau như học sinh, sinh viên thi cuối kỳ hay thi chuyển cấp. Người đi làm nếu không có thời gian thì cũng có thể thử áp dụng để nâng cao hiệu quả học tập và tiết kiệm thời gian. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.