Cách dạy trẻ tự xúc ăn sớm giúp cho con được nâng cao tính tự lập

Từ khi còn nhỏ, nếu phụ huynh tập được cho bé tính tự lập thì con sẽ lớn lên rất ngoan và giỏi giang. Theo đó, hiện nay có rất nhiều bậc cha mẹ muốn học cách dạy trẻ tự xúc ăn. Dù chỉ là một việc nhỏ nhưng đây chính là bước đệm để giúp con có thể tự làm mọi việc giỏi hơn. Cùng tìm hiểu xem những bí quyết nào sẽ giúp bé học được các tự xúc ăn nhé!

Tập cho con khả năng tự xúc ăn từ sớm là việc các bậc phụ huynh nên làm
Tập cho con khả năng tự xúc ăn từ sớm là việc các bậc phụ huynh nên làm

Độ tuổi thích hợp để bắt đầu dạy con tự ăn

Có nhiều người cha, người mẹ muốn tập cho bé tự xúc ăn sớm nhưng không biết thời điểm nào thì phù hợp. Thông thường, ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tiếp thu và học tập càng cao. Để quá trình dạy con tự ăn được diễn ra hiệu quả thì hãy cho con tự bốc đồ ăn ở khoảng thời gian từ 6-10 tháng.

Ở khoảng thời gian ấy, các bậc phụ huynh có thể tập trung cho con ăn bơ, các loại bánh mềm, rau củ luộc và các loại trái cây,… Chúng đều là những món ăn vừa giúp bé tự ăn dễ dàng mà cũng thuận lợi cho việc tập ăn của con. Tuy nhiên, bố, mẹ nên nhớ hãy đảm bảo vệ sinh cho bé trước khi bắt đầu bữa ăn.

Khi con bắt đầu bước sang tháng thứ 11 thì các ông bố, bà mẹ có thể tập cho trẻ tự cầm thìa. Lúc này bàn tay của con đã cứng cáp hơn nên chắc chắn bé sẽ thành thạo sớm.

Có một mẹo rất hay mà các bà mẹ đã truyền tai nhau trong cách dạy trẻ tự xúc ăn. Họ chia sẻ rằng nên mua cho bé những chiếc thìa, đôi đũa trông thật xinh xắn và bắt mắt. Như vậy sẽ giúp con tăng tính tò mò và hứng thú hơn với việc tự xúc ăn.

Nhìn chung, khoảng thời gian phù hợp để bắt đầu cho con tự tiếp xúc với thức ăn là khoảng 7 – 20 tháng. Khi bé đã thành thạo thì cha mẹ sẽ không cần phải để mắt quá nhiều đến con vào mỗi bữa ăn nữa.

Bố mẹ có thể dạy cho bé tự bốc đồ ăn trước khi để con tiếp xúc với thìa, đũa

>>> Xem thêm: Các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói bố mẹ cần biết

Quá trình dạy cho bé tự ăn hiệu quả

Khi xác định được thời điểm phù hợp thì phụ huynh nên vạch ra một kế hoạch rõ ràng. Việc này sẽ giúp cho quá trình tập ăn của bé được diễn ra chính xác và đạt kết quả tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu về cách dạy trẻ tự xúc ăn một cách thật cụ thể nhé!

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thiết bị cần thiết cho con

Trong quá trình tập ăn, mẹ cần phải chuẩn bị ghế ăn, yếm ăn và đũa, thìa phù hợp cho bé. Những dụng cụ này đều là những thứ không thể thiếu để giúp con ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần quan sát và chính lại nếu bé có tư thế hoặc cách cầm thìa sai.

Yếm ăn giúp bé hạn chế làm rơi đồ ăn ra ngoài và tránh bị dây bẩn vào người

>>> Xem thêm: Top 5 các kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và cần thiết

Chuẩn bị tâm lý

Khi tập cho con ăn, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và tập tính kiên nhẫn thật tốt để hỗ trợ con tốt hơn. Bạn không nên nổi cáu nếu con làm không tốt hoặc làm rơi đồ ăn ra ngoài. Ngoài ra, hãy thương tác với con thật nhiều để bé hào hứng hơn trong việc tập ăn. Ví dụ như khi con làm tốt và ăn giỏi thì hãy khen bé thật nhiều để con vui hơn.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh không nên ép trẻ ăn và cũng không nên hối thúc con ăn nhanh. Có nhiều ông bố, bà mẹ chia sẻ một bí quyết rất hiệu quả đó là thời gian đầu sẽ để con tự ăn trong vòng 50 phút. Bé sẽ được tự do, thoải mái xúc ăn trong thời gian đó và khi hết 50 phút sẽ thu lại bát cơm.

Ở những lần đầu tiên, có thể bé sẽ không ăn hết nhưng sau đó con sẽ tự nhận thức được cần phải ăn hết đồ ăn. Đây là cách làm khá hiệu quả và đã được rất nhiều người áp dụng vào cách dạy trẻ tự xúc ăn.

Chỉ sau thời gian ngắn bé sẽ tự ăn uống rất thành thạo và nhanh nhẹn hơn

>>> Xem thêm: Cách dạy con tự lập – Những điều mà cha mẹ nên biết

Những điều cần lưu ý trong quá trình dạy cho con tự xúc ăn

Bố mẹ nên cho con ăn cùng bữa cơm với gia đình để bé có thể học theo tốc độ ăn của mọi người. Ngoài ra, không nên dụ khị con bằng các thiết bị điện tử như TV, điện thoại,… Tuy đây là một cách hiệu quả nhưng nó chỉ có tác dụng trong thời gian đầu. Lâu dần, con sẽ bị chán và ngày càng ngang bướng hơn trong việc ăn uống.

Ngoài ra, bạn nhớ đừng nên ép con ăn quá nhiều. Đối với người lớn có thể thấy một lượng đồ ăn ấy là đủ nhưng chúng có thể khiến con quá no. Do đó, nên để con tự dựng ăn khi con thấy đủ. Việc này còn giúp cho trẻ không bị đầy bụng và kích thích cảm giác đói bụng sau khi ăn. Nhờ vậy mà bé sẽ có bữa ăn ngon miệng hơn rất nhiều.

Để con ăn theo cách mình muốn là một trong những cách dạy trẻ tự xúc ăn tốt

Tìm hiểu trước về cách dạy con tự xúc ăn là việc mà các bậc phụ huynh nên làm để hướng dẫn bé tốt hơn. Hầu hết tất cả các bậc cha mẹ đều chỉ cần hỗ trợ bé trong thời gian ngắn. Sau đó con có thể tự ăn rất ngoan mà không cần đến sự can thiệp của bố mẹ nữa. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.

Bài viết cùng chủ đề