Cách dạy con tự lập – Những điều mà cha mẹ nên biết

Dạy con biết đức tính tự lập trong cuộc sống luôn là một “cuộc chiến” của các ông bố bà mẹ. Ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, các bé thường rất hiếu động và nghịch phá, trong khi đó, cha mẹ lại không có phương pháp phù hợp để dạy các bé các kỹ năng. Nếu bạn đang rất lo lắng vì chưa tìm ra được cách dạy con tự lập phù hợp, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây. 

Cách dạy con tự lập - Những điều mà cha mẹ nên biết
Cách dạy con tự lập – Những điều mà cha mẹ nên biết

Vì sao nên dạy bé tự lập?

Tự lập là một đức tính rất tốt, đem đến rất nhiều lợi ích trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, từ công việc cho đến lĩnh vực học tập. Khi trẻ biết tự lập, tức là bé biết tự chủ trong hành động của mình, nhận thức được vai trò cũng như trách nhiệm của bản thân đối với những người xung quanh bé. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ tự lập thường sẽ có nhận thức chính xác về bản thân và từ đó phát triển đúng hướng ngay từ khi còn nhỏ. 

Khi bé tự lập, các con sẽ có trách nhiệm hơn với hành vi mình thực hiện

Khi tự lập, bé có thể sẵn sàng tinh thần để tự một mình trải nghiệm, khám phá và học hỏi nhiều điều thú vị xung quanh. Khi đó, bé sẽ tự phát triển tư duy của mình nhờ việc chủ động học tập và tìm ra niềm đam mê, thích thú của bản thân. Điều này sẽ giúp các bé sớm có thể phát triển những sở thích của mình. Theo đuổi ước mơ ngay từ nhỏ chắc hẳn là một điều rất tuyệt vời. 

Ngoài ra, khi tự lập, bé cũng có thể tự thực hiện những công việc sinh hoạt cá nhân hằng ngày như đánh răng, thay đồ hoặc thậm chí có thể tự đi học được. Quan trọng hơn, trong những khoảng thời gian cần thiết, bé còn có thể phụ giúp bố mẹ trong những công việc nhà vừa sức với bản thân như gấp quần áo, chơi với em nhỏ,… Ngay cả khi chỉ ở nhà một mình, bé vẫn có thể tự lo liệu cho bản thân và bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. 

Khi tự lập, bé có được một nền tảng tư duy vững chắc cho sự phát triển sau này

>>> Xem thêm: Cách dạy con bướng bỉnh không gây tổn thương tâm lý trẻ sau này

Độ tuổi nào là thích hợp để dạy bé tự lập?

Ngày nay, khi xã hội phát triển mạnh mẽ, các bậc làm cha làm mẹ cũng dần bận rộn hơn trong công việc mỗi ngày. Thời gian dành cho các bé dường như không còn quá nhiều bởi nhiều nỗi bận tâm bên ngoài. Do đó, việc lên kế hoạch, lựa chọn cách dạy con tự lập có thể được bố mẹ áp dụng ngay khi các bé bước sang giai đoạn bắt đầu nhận thức với thế giới xung quanh, khoảng từ 2 – 2,5 tuổi. 

Khi bé bước sang tuổi thứ 2, các bậc cha mẹ có thể dạy con tự lập

Đây cũng là độ tuổi phù hợp để dạy các bé một kỹ năng mới nhưng rất cần thiết cho mọi khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày. Lúc này, bé đã có thể tự mình làm những công việc đơn giản, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bản thân như tự mình ăn uống, tự đi ngủ và tự mình đi vệ sinh,…Do đó, bạn có thể dễ dàng rèn giũa các bé tính tự lập thông qua những hoạt động vừa sức hằng ngày trong gia đình. 

Những cách dạy con tự lập đơn giản nhưng rất hiệu quả mà phụ huynh nên biết

Để đem đến hiệu quả tối ưu nhất trong việc rèn luyện kỹ năng tự lập cho các bé, cha mẹ cần tìm hiểu và xây dựng cách dạy con tự lập phù hợp với từng bé. Hãy bắt đầu từng bước một, từ những công việc nhỏ vừa sức với bé. Điều này sẽ giúp kích thích tư duy của bé, hình thành nên thói quen tự chủ và trách nhiệm trong mọi công việc. Dưới đây là những cách dạy con tự lập hiệu quả mà bạn có thể tham khảo

Dạy bé tự chủ trong các sinh hoạt cá nhân

Để có thể giúp hình thành và duy trì được sự tự lập của một đứa bé, đòi hỏi các bậc phụ huynh làm cha, làm mẹ cần tìm được những cách hướng dẫn phù hợp. Một trong những cách dạy con tự lập hiện đang được rất nhiều gia đình ứng dụng và đạt được thành công chính là dạy bé tự chăm sóc bản thân. Thông qua các công việc như tự ăn uống, tự thay quần áo, tự mang giày dép, bé sẽ rèn được kỹ năng tự lập rất tốt.

Để bé tự ăn uống cũng là một cách dạy con tự lập hiệu quả

Những công việc này là phù hợp với các bé ở giai đoạn 2 tuổi trở lên vì lúc này, các bé đã nhận thức được về việc chăm sóc cho bản thân của mình. Khi được tự mình thực hiện những công việc sinh hoạt cá nhân, bé cũng sẽ thích thú hơn. Từ đó, bạn có thể kích thích việc chủ động của bé trong phụ giúp và chăm sóc các thành viên trong gia đình nhỏ.

Dạy bé sự tự lập trong phụ giúp cha mẹ những công việc nhà vừa sức

Một trong cách dạy con tự lập được nhiều bậc phụ huynh yêu thích chính là dạy bé chủ động giúp đỡ cha mẹ các công việc nhà vừa sức. Phương pháp này sẽ phù hợp hơn với các bé có độ tuổi từ 4,5 tuổi trở lên. Khi đó, bé đã có thể nhận thức đầy đủ và có đủ khả năng giúp đỡ cha mẹ các công việc như sắp xếp đồ chơi của mình, cất gọn những cuốn truyện yêu thích của bản thân hay lau bàn ghế,…

Dạy bé giúp đỡ cha mẹ trong những công việc nhà vừa sức

Để giúp bé cảm thấy hứng thú với những công việc này, bạn cần có phương pháp phù hợp để kích thích các con. Những lời cảm ơn, những lời khen ngợi sẽ giúp bé cảm thấy rất vui khi mình đã có thể góp phần hỗ trợ bố mẹ trong phạm vi và khả năng. Hoặc bạn cũng có thể tạo ra niềm hứng khởi cho bé khi cả gia đình cùng làm chung với nhau, chắc hẳn công việc này sẽ trở nên rất thú vị và vui vẻ. 

Làm cùng con sẽ giúp bé kích thích sự tự lập của bản thân

Các bậc phụ huynh nên có sự kiên nhẫn với các con: kiên nhẫn trong hướng dẫn các bé làm, kiên nhẫn chỉ ra điều bé chưa làm được để có thể khắc phục về sau. Đừng để niềm hứng khởi, thích thú của bé bị biến mất chỉ vì những lời trách phạt khi bé không thể làm tốt trong những lần đầu tiên. Con còn nhỏ và con cần được chỉ dạy thêm, cần được khích lệ nhiều hơn để tăng tính tự lập của mình. 

Dạy bé tự lập trong tìm tòi những kiến thức bổ ích trong cuộc sống

Khi nuôi con, bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con phát triển khỏe mạnh và thông minh, lanh lợi. Do đó, cách dạy con tự lập trong tìm tòi và học hỏi những kiến thức thú vị trong sách vở và trong cuộc sống xung quanh được rất nhiều phụ huynh quan tâm, tìm hiểu. Sự tự lập này cũng có rất nhiều ưu điểm, mà điển hình nhất là giúp bé phát triển về tư duy rất tốt. 

Để bé được tự do tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh

Với phương pháp dạy này, điều cha mẹ cần làm là tạo mọi điều kiện cho bé tự mình khám phá thế giới xung quanh mình. Vai trò của bạn chính là theo dõi các con, đảm bảo các bé luôn an toàn khi đang học hỏi nhiều điều thú vị. Tùy theo sở thích và tích cách của mỗi bé, bạn sẽ xây dựng môi trường học tập và khám phá một cách phù hợp nhất. 

Thông qua sự tự lập trong tìm hiểu các kiến thức thú vị xung quanh, bé sẽ hình thành nên tư duy về sở thích và định hướng cho bản thân. Từ nền tảng vững chắc này, bé sẽ có được bước đệm vững chắc để chinh phục những điều mà bé yêu thích. 

Được làm những điều yêu thích sẽ giúp bé phát triển tư duy vững chắc

Dạy bé tự lập trong giao tiếp với mọi người xung quanh

Một cách dạy con tự lập khác được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến chính là dạy bé chủ động trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Tùy theo tính cách của mỗi bé, bạn cần xây dựng phương pháp hướng dẫn con sao cho phù hợp nhất. Hãy tạo môi trường rèn luyện thân thiện nhất để bé có thể yên tâm rèn luyện việc giao tiếp với mọi người xung quanh. 

Ở bước bắt đầu, bạn hãy dạy bé cách chủ động giao tiếp với những người thân quen, gần gũi với bé trong gia đình như ông bà, cha mẹ hay những người họ hàng khác. Cha mẹ có thể nhắc nhở bé khi gặp mọi người cần chào hỏi và có những câu hỏi thăm về sức khỏe trong những lần đầu, sau đó hãy để bé chủ động thực hiện. Những lời khen ngợi từ ông bà và họ hàng chắc chắn là niềm khích lệ cho các bé. 

Dạy bé tự lập trong giao tiếp với mọi người xung quanh

Bạn cũng nên tạo điều kiện cho các con giao tiếp và chủ động làm quen với những bạn bè cùng tuổi tại trường học hoặc bất kỳ môi trường nào an toàn. Cha mẹ hãy nhớ ở bên cạnh để các bé biết điều này là an toàn, từ đó bé sẽ chủ động hơn khi bắt chuyện để kết thêm nhiều bạn. 

Sự tự lập cũng cần đi song song với khả năng nhận thức được những mối nguy hiểm xung quanh. Để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, bạn hãy nói với con về việc khi nào và ở môi trường nào, các bé nên chủ động giao tiếp, còn môi trường nào thì cần sự cho phép của cha mẹ. Tự lập là một điều rất tốt, nhưng sự an toàn của bé cũng cần được đảm bảo một cách tốt nhất. 

Tự lập là một đức tính rất quý giá và đóng vai trò quan trọng trong sự nhận thức và phát triển của con ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, các bậc phụ huynh đã tích lũy được cách dạy con tự lập như thế nào để hiệu quả nhất. Mỗi bé sẽ có những tính cách riêng, do đó, bạn hãy nhớ chọn lọc có phù hợp. Chúc bé sẽ phát triển thật tốt, luôn khỏe mạnh và mạnh dạn làm những điều yêu thích nhé! Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.

Bài viết cùng chủ đề