Các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói bố mẹ cần biết

Đối với các bậc làm cha mẹ, được nhìn thấy con trẻ phát triển mạnh khỏe là niềm mong mỏi lớn nhất. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cảm thấy rất lo lắng khi con mình mãi vẫn chưa biết nói. Đây là một hiện tượng phổ biến ở các trẻ trong giai đoạn từ 15 đến 20 tháng tuổi. Sau đây là một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà các bố mẹ có thể áp dụng để trẻ tập nói nhanh hơn.

Các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói bố mẹ cần biết
Các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói bố mẹ cần biết

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

Giai đoạn 3 năm đầu đời được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ khả năng ngôn ngữ của mình. Nếu được nuôi dạy trong một môi trường tốt, khả năng giao tiếp của trẻ sẽ được phát triển ở mức tối đa. Theo các chuyên gia về chăm sóc và nuôi dạy trẻ, giao đoạn tiếp thu và phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ 0 đến 11 tháng tuổi): Đây được xem là giai đoạn tiền ngôn ngữ, trẻ sẽ giao tiếp nhiều trong giai đoạn này nhưng không phải bằng ngôn từ. Trẻ sẽ chủ yếu phát ra các nguyên âm và giao tiếp bằng ánh mắt cũng như ký hiệu. Các bước phát triển tiền ngôn ngữ sẽ được diễn ra tuần tự từ giai đoạn khóc đến giai đoạn bập bẹ từ đơn giản và nghe hiểu lời bố mẹ.
  • Giai đoạn 2 (từ 12 đến 21 tháng tuổi): Ở giai đoạn này, trẻ sẽ có thể nói được các từ đơn giản được dùng trong giao tiếp hàng ngày. Nếu trong giai đoạn 1 trẻ được tiếp xúc với môi trường thường xuyên giao tiếp với trẻ, trẻ sẽ dễ dàng phát triển ở giai đoạn này. Trẻ sẽ phát triển từ nghe hiểu và bập bẹ những từ đơn giản đến hiểu và xác định được tối thiểu 20 từ.
  • Giai đoạn 3 (từ 24 đến 36 tháng tuổi): Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất, trẻ sẽ tiếp thu nhanh các kiến thức ngôn ngữ xung quanh. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ có thể ghép các từ vựng thành câu có ý nghĩa. Khi bắt đầu giai đoạn, các câu có thể không đầy đủ thành phần. Nhưng ở cuối giai đoạn phát triển này, trẻ sẽ có thể ghép được các câu và đoạn hoàn chỉnh.
3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng

Các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Khi trẻ đã qua 12 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết nói, nhiều bậc bố mẹ bắt đầu cảm thấy lo lắng. Chậm nói là một hiện tượng phổ biến ở trẻ, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu cho các bệnh lý như tự kỷ, chậm phát triển. Bố mẹ có thể áp dụng các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói sau để giúp con trẻ phát triển toàn diện trong “giai đoạn vàng” này.

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói bằng đậu đỏ

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói đầu tiên có nguyên liệu từ một loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mẹ: đậu đỏ. Đây là một phương pháp vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bố mẹ chỉ cần lấy bột đậu đỏ được xay nhuyễn trộn với một ít rượu trắng và bôi vào lưỡi trẻ từ 1 đến 2 lần/ngày. 

Bột đậu đỏ giúp trẻ nhanh biết nói

Khi áp dụng mẹo này, bố mẹ cần lưu ý không nên bôi quá nhiều do rượu sẽ ảnh hưởng đến lưỡi và đường ruột của trẻ. Trong quá trình pha hỗn hợp, bố mẹ nên để ít rượu để tránh làm bỏng lưỡi trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ cần theo dõi và cho trẻ uống nước sau khoảng 5 đến 10 phút để trẻ không thấy khó chịu với vị của hỗn hợp. 

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói bằng cách giật đồ ăn

Một mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói tiếp theo là mẹo giật đồ ăn của người khác. Thoạt nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đây là mẹo đã được lưu truyền từ xưa và rất được các mẹ thời xưa tin tưởng. Để áp dụng mẹo này, bố mẹ chỉ cần bế con ra những nơi có đông người nói chuyện như chợ và cho trẻ ăn đồ ăn giật được từ bất kỳ người nào ở đó. Tốt nhất nên giật từ người đang chuẩn bị cho đồ ăn vào miệng.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ hiện nay không biết đến mẹo này. Chính vì vậy, để tránh các rắc rối, bố mẹ hãy giật đồ ăn của các bà các mẹ lớn tuổi. Do đã quen với mẹo này nên họ sẽ thông cảm cho bố mẹ, một số người còn sẽ chúc trẻ nhanh biết nói sau khi bị giật đồ ăn. 

Bố mẹ cần hiểu rằng các mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói này chỉ là các phương pháp được truyền miệng và không hề có chứng minh khoa học. Cho nên, tỷ lệ thành công của các mẹo này là 50%. Bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ miễn các mẹo trên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu không có dấu hiệu tích cực, bố mẹ cần đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để chẩn đoán tình hình.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Một mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói khác là bố mẹ thường xuyên trò chuyện với trẻ. Thực tế cho thấy, trẻ được tiếp xúc với môi trường giao tiếp cởi mở có khả năng biết nói sớm hơn trẻ ít được trò chuyện. Chính vì vậy, để trẻ nhanh biết nói, bố mẹ có thể nói chuyện cùng trẻ. Điều này cũng đã được các nhà khoa học và nghiên cứu phát triển trẻ em chứng minh xác thực.

Chủ đề câu chuyện có thể là những hoạt động hằng ngày, hoặc bố mẹ tường thuật lại hoạt động mình đang làm. Ví dụ, khi gấp quần áo, bố mẹ có thể tường thuật lại hành động của mình cho trẻ nghe. Điều này sẽ giúp trẻ vừa tiếp xúc với ngôn ngữ vừa hiểu được các từ mà bố mẹ dùng. Trẻ sẽ hình thành phản xạ với ngôn ngữ nhanh hơn nếu được lắng nghe nhiều hơn từ bố mẹ.

Trẻ sẽ nhanh biết nói nếu được thường xuyên giao tiếp cùng bố mẹ

Kể chuyện và đọc truyện cho trẻ

Bên cạnh việc chuyện trò cùng trẻ, một mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói khác mà bố mẹ có thể áp dụng là kể chuyện cho trẻ nghe. Các câu chuyện kể cho trẻ nhỏ thường có cốt truyện đơn giản, ngôn từ dễ hiểu kèm với hình ảnh minh họa sống động. Bố mẹ có thể vừa kể vừa cho trẻ xem tranh minh họa của sách để giúp trẻ hình dung được các từ mà trẻ đang được nghe.

Kể chuyện với tranh giúp trẻ hình dung được từ vựng

Bố mẹ nên lựa chọn các câu chuyện dễ hiểu và đọc lặp lại nhiều ngày để trẻ có thể hoàn toàn hiểu được các từ ngữ và tình tiết trong câu chuyện. Khi bố mẹ cảm thấy trẻ đã hiểu và bắt đầu chán câu chuyện đó, hãy đổi sang một câu chuyện khác và tiếp tục kể trong vài ngày tiếp theo. Bố mẹ nên thỉnh thoảng kể lại những câu chuyện cũ để trẻ không quên mất các từ mình đã được học.

Hát ru cho trẻ

Bên cạnh việc giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ, hát ru còn là một mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói. Hát ru là một hành động được lặp lại nhiều lần và sẽ hình thành thói quen lắng nghe cho trẻ. Trong lúc mẹ hát ru cho trẻ, trẻ sẽ tập trung nhìn và nghe mẹ hát. Lúc này trẻ sẽ được học ngôn ngữ bằng cả thị giác (khẩu hình) và thính giác (phát âm), giúp quá trình phát triển ngôn ngữ được tác động toàn diện.

Mẹ có thể chọn những bài hát ru có giai điệu nhẹ nhàng chậm rãi để trẻ có thể nghe rõ hơn lời mẹ hát. Nếu trẻ chỉ nhìn mẹ trong lúc hát ru mà không ngủ, mẹ hãy đừng ép trẻ ngủ mà hãy tạo giao tiếp bằng mắt và ngôn ngữ hình thể với trẻ. Mẹ có thể dùng tay múa phụ họa các động tác đơn giản, hoặc nhìn trẻ và mỉm cười để giúp trẻ tập trung và tạo hứng thú cho trẻ trong quá trình tiếp nhận ngôn ngữ.

Các giao tiếp nhỏ trong khi hát ru tạo hứng thú cho trẻ

Việc trẻ chậm nói không phải là một hiện tượng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, vì vậy bố mẹ không nên quá lo lắng. Hãy tạo điều kiện và môi trường sống tốt nhất cho trẻ để trẻ được tiếp xúc với các điều kiện tích cực và phát triển toàn diện nhé! Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.

Bài viết cùng chủ đề