Bật mí những cách dạy trẻ đánh răng cực hay không phải ai cũng biết

Khi bé tập làm điều gì đó một mình đều cần có sự hỗ trợ thật tốt từ cha mẹ. Tìm cách dạy trẻ đánh răng chính là một trong những điều bố mẹ cần làm. Hướng dẫn cho con tự đánh răng từ sớm giúp tăng cao tinh thần tự lập của bé. Ngoài ra, việc này còn hạn chế vấn đề sâu răng ở trẻ con rất hiệu quả. Hãy cùng khám phá về các phương pháp dạy con tự đánh răng một mình nhé!

Bật mí những cách dạy trẻ đánh răng cực hay không phải ai cũng biết
Bật mí những cách dạy trẻ đánh răng cực hay không phải ai cũng biết

Thời điểm để bố mẹ bắt đầu đánh răng cho con và dạy con đánh răng

Trước khi dạy con tự đánh răng thì bố mẹ nên chọn thời điểm bắt đầu để con làm quen với việc chải răng hàng ngày. Khi bé mọc được vài chiếc răng đầu tiên là các bố mẹ đã có thể thực hiện đánh răng cho con. Khi răng mới mọc là thời điểm rất dễ dàng làm sạch. Do đó, bạn chưa cần phải vội vàng mua kem đánh răng cho bé.

Hơn nữa, các bé thường mọc răng khi được khoảng 6 tháng tuổi. Đây là thời gian bé chưa học được cách nhổ và xúc miệng nên sẽ nuốt phải kem đánh răng.

Bố mẹ có thể dạy cho bé cách đánh răng khi con bắt đầu lớn hơn một chút và đã hiểu được những lời dạy của cha mẹ. Khi ấy, bàn tay của bé cầm nắm đồ đạc cũng chắc chắn hơn nên việc hướng dẫn cũng trở nên đơn giản hơn.

Khi bé bắt đầu đến tháng mọc răng là bố mẹ có thể tiến hành chải răng cho con

>>> Xem thêm: 5 cách hay giúp mẹ dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh

Những cách dạy trẻ đánh răng hiệu quả giúp con học nhanh hơn

Để quá trình luyện tập cho bé được diễn ra đơn giản và nhanh chóng thì phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp thích hợp. Bất cứ việc gì cũng cần phải có một kế hoạch thật kỹ càng và hợp lý. Do đó, bố mẹ hãy vạch sẵn những phương pháp phù hợp để có thể hỗ trợ con tốt hơn khi đánh răng.

Chọn bàn chải và loại kem đánh răng phù hợp với bé

Đây là công việc quan trọng đầu tiên bạn nên chú trọng vì hai yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến răng và lợi của con. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên lưu ý chọn các loại bàn chải có sợi thật mềm và mảnh.

Có nhiều người thắc mắc liệu chất liệu quá mềm có đủ để làm sạch răng cho con. Dù sợi mềm nhưng nó vẫn sẽ giúp con làm sạch hàm răng rất hiệu quả. Hơn nữa, nó còn không khiến bé bị tổn thương nướu nếu vô tình chà phải. Do đó, bạn hãy cứ yên tâm mà mua các sản phẩm mềm mại để không khiến con bị đau.

Ngoài ra, khi bé bắt đầu mọc răng cho đến khoảng 18 tháng tuổi thì bố mẹ chỉ cần chải răng với nước sạch. Qua tháng thứ 18 thì phụ huynh có thể cho con sử dụng kem đánh răng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ hãy mua loại kem đánh răng chứa ít fluor dành cho trẻ em. Cứ để con dùng sản phẩm ấy cho đến khi 6 tuổi là có thể sử dụng các sản phẩm kem đánh răng thông thường. 

Khi con còn nhỏ, cha mẹ nên để cho bé sử dụng kem đánh răng chứa ít fluor

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ không nói dối để trẻ phát triển toàn diện

Đồng hành cùng bé ở thời gian đầu

Trong thời gian đầu của quá trình tập cho con đánh răng, bạn nên chỉ bảo con từng bước thật kỹ càng. Cách dạy trẻ đánh răng hiệu quả nhất đó là bố mẹ làm cùng với con vào mỗi lần thực hiện.

Vì tính tò mò và khả năng học hỏi của trẻ em rất nhanh nhạy nên chắc chắn con có thể học theo một cách nhanh chóng. Hơn nữa, phương pháp này còn giúp bạn và bé có thể trò chuyện và chơi đùa cùng nhau thoải mái. Nhờ vậy mà con sẽ có hứng thú và làm quen với việc tự đánh răng nhanh hơn.

Đánh răng cùng con giúp nâng cao sự hứng thú của bé với việc đánh răng hơn

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ tự xúc ăn sớm giúp cho con được nâng cao tính tự lập

Những lưu ý cha mẹ cần ghi nhớ trong cách dạy trẻ đánh răng

Để bé có hàm răng trắng sáng và chắc khỏe thì bố mẹ nên hướng dẫn con dùng thêm chỉ nha khoa. Sản phẩm này có thể làm sạch tất cả những đồ ăn thừa vẫn còn bám lại ở kẽ răng. Nhờ vậy mà sẽ loại bỏ được mọi vấn đề về sâu răng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nên để bé đánh răng khoảng 3 phút và không được đánh răng theo chiều ngang. Vì con còn nhỏ nên tay chưa khéo léo, bé có thể chà vào nướu và gây ra nhiều vấn đề về chân răng,… Bên cạnh đó, bàn chải của con cũng cần phải thay thường xuyên. Cứ 3 tháng một lần, bố mẹ hãy chọn cho con một chiếc bàn chải mới với lông thật mềm, mịn.

Đặc biệt, bạn nên chú ý nên dẫn con đi khám răng thường xuyên để đảm bảo cho răng luôn chắc khỏe. Chú ý đến hàm răng của con từ khi con còn nhỏ là việc làm rất tốt mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Đưa con đi nha sĩ thường xuyên sẽ ngăn chặn được các vấn đề về răng miệng

Tìm hiểu về cách dạy trẻ đánh răng và vạch ra một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp con được hỗ trợ một cách tốt nhất. Dù con có thể tự đánh răng một mình nhưng bố mẹ vẫn nên quan sát con thường xuyên. Việc này giúp bạn có thể kiểm tra và sửa lại lỗi sai của con sớm hơn. Chỉ cần kiên trì hướng dẫn thì chắc chắn bé sẽ tự đánh răng rất giỏi. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.