5 cách hay giúp mẹ dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh

Chủ đề dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Trong quá trình phát triển, bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn để được học hỏi và nhận biết một điều mới mẻ. Việc bé biết gọi khi đi vệ sinh sẽ hạn chế tình trạng “đi ra quần”, giúp bé tạo thói quen sinh hoạt khoa học hơn. 

5 cách hay giúp mẹ dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh
5 cách hay giúp mẹ dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh

Nên dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh ở giai đoạn nào?

Việc giải đáp về thời gian dạy bé biết gọi khi đi sinh không có câu trả lời cụ thể. Lý do là vì mỗi bé sẽ có thể chất và ý thức riêng. Các ba mẹ có thể căn cứ vào dấu hiệu nhận biết để xác định được mốc thời điểm mà mình nên dạy cho con biết gọi khi đi vệ sinh. 

Xác định giai đoạn thích hợp dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh 

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ tự xúc ăn sớm giúp con được nâng cao tính tự lập

  • Khi bạn thay tã cho bé và nhận thấy rằng, con yêu đã bắt đầu nhắc đến các từ như “ị”, “tè”,… hoặc những từ có liên quan vấn đề đi vệ sinh.
  • Để có thể tự dùng tay để kéo quần hoặc tã xuống nếu muốn đi vệ sinh. 
  • Bé biết đi tìm bô hoặc bồn cầu để được đi vệ sinh. 
  • Bé hiểu cảm giác ẩm ướt và khô thoáng. Biểu hiện rõ rất là bé thường nhõng nhẽo nếu tã bị ướt. Vì lúc này, cảm giác tã ướt khiến cho bé cảm thấy khó chịu. 

Ngoài ra, trong quá trình thay tã bỉm cho bé, nếu ba mẹ cảm nhận được bỉm của con khô hoặc nhẹ nước hơn bình thường ít nhất là trong thời gian 2 tiếng đồng hồ thì đây chính là thời điểm để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh. Vì khi có dấu hiệu này, chứng tỏ bàng quang của bé đã được phát triển hơn và thích học để học cách thông báo nhu cầu vệ sinh cho ba mẹ nhận diện. 

Bên cạnh đó, thời gian thích hợp để dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh là khi cả phụ huynh, cũng như bé đều đã chuẩn bị tinh thần và cảm thấy sẵn sàng. 

Yêu cầu cần có ở ba mẹ nếu muốn dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh 

Việc dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, đây là cả một quá trình. Các phụ huynh nên lưu ý một số yêu cầu cần có để dạy bé. Cụ thể như sau: 

Cần có sự kiên nhẫn khi dạy bé

Bé đang còn rất nhỏ, mới chỉ tiếp xúc với những điều mới lạ nên việc dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh đòi hỏi sự kiên nhẫn từ ba mẹ. Để bé có thể gọi để báo hiệu về nhu cầu đi vệ sinh của mình, ba mẹ cần dành ra khoảng thời gian nhất định để cùng đồng hành với bé. 

Hãy kiên nhẫn dạy bé biết gọi nếu muốn đi vệ sinh 

Các phụ huynh đã có kinh nghiệm trong việc dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh chia sẻ rằng, họ mất ít nhất 1 đến 2 tháng để bé có thể xây dựng thói quen. Như vậy, sự kiên nhẫn là điều kiện đầu tiên cần có đối với các ba mẹ. 

Không nổi nóng khi bé lỡ đi vệ sinh ra quần 

Thời gian đầu tập cho bé thói quen mới này, đôi khi, bé có thể “lỡ đi ra quần”. Nhưng điều này vốn rất bình thường. Ba mẹ đừng nổi nóng với bé nhé! Thay vào đó, ba mẹ nên dịu dàng và khích lệ để bé hào hứng với việc học thói quen mới hơn. 

5 cách giúp mẹ dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh hiệu quả 

Việc dạy bé đi vệ sinh dù không đơn giản, tuy nhiên, chỉ cần ba mẹ có sự kiên nhẫn thì có thể thành công. Hãy tìm hiểu 5 cách để hình thành thói quen tập cho bé biết gọi ba mẹ. 

Nắm rõ thói quen đi vệ sinh của bé 

Mỗi bé sẽ có thói quen đi vệ sinh khác nhau. Có những bé sẽ đi vệ sinh trước khi đi ngủ, nhưng cũng có những  bé đi vệ sinh sau khi ngủ dậy.  Một số bé lại có thói quen dậy giữa giấc và đi vệ sinh. 

Nắm rõ thói quen đi vệ sinh của bé 

Vì vậy, để có thể nắm bắt được thói quen, ba mẹ cần quan sát xem sau khi uống nước hoặc uống sữa bao lâu thì bé sẽ đi vệ sinh. 

Khi nắm bắt được thói quen đi vệ sinh của bé, ba mẹ nên chú ý để nắm vững lịch trình vệ sinh của các bé. Sau đó, ba mẹ sẽ nắm rõ được đồng hồ sinh học của con mình. Việc “xi” bé đi vệ sinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Tập cho bé biết cách ngồi bô 

Các ba mẹ có thể lựa chọn cho bé một chiếc bô để đi vệ sinh với họa tiết trang trí xinh xắn. Điều này giúp cho bé dễ dàng nhận diện được mình đi vệ sinh sẽ sử dụng dụng cụ này. Hơn nữa, việc cho bé dùng bô cá nhân sẽ giúp cho bé có thể tự giác khi muốn đi vệ sinh hơn. 

Tập cho bé làm quen với thói quen ngồi bô 

Các phụ huynh có thể đặt bô ở góc nhà, luyện cho bé cách kêu kên và tự cởi quần khi muốn muốn đi “tè” hoặc “ị”. 

Ban đầu, ba mẹ có thể cho bé tự chọn mẫu bô mà bé thích. Sau đó, bạn cho bé ngồi rồi cùng trò chuyện với con. Bạn hãy nhắc nhở bé rằng khi muốn đi vệ sinh, hãy gọi “ba”, “mẹ”, hoặc đơn giản là gọi “bô” để bạn có thể nhận biết. 

Bạn lưu ý là chỉ tập ngồi bô cho bé sau khi đủ 2 tuổi. Vì bước vào giai đoạn này, bé có thể kiểm soát được cơ mông, cũng như bàng quang của mình. 

Tạo âm thanh thúc đẩy khi bé đi vệ sinh 

Những hành động của ba mẹ có thể sẽ là bài học để bé học theo. Vì vậy, muốn dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh, ba mẹ có thể tạo tiếng động lạ như “xi” để bé dễ đi vệ sinh hơn. Như vậy, những lần sau đó, nếu bé muốn đi vệ sinh có thể kêu tiếng giống âm thanh ba mẹ đã tạo ra trước đó. 

Mở chương trình tivi cho bé xem 

Bạn cũng có thể tranh thủ mở những chương trình tivi hoặc các video youtube ngắn có nội dung em bé đang đi vệ sinh. Lúc này, bé có thể sẽ thích thú theo dõi, và tập làm theo những nhân vật trên tivi.

Mở chương trình tivi cho bé xem cảnh nhân vật em bé biết gọi khi đi vệ sinh 

Cho bé những lời khích lệ sau khi biết gọi ba mẹ khi muốn đi vệ sinh 

Trẻ em rất thích được quan tâm và cưng chiều. Như vậy, bạn có thể khen bé bằng những câu khích lệ như: “Bé giỏi quá, lần sau đi tè nhớ gọi mẹ tiếp nhé”, hay là vỗ tay tán thưởng ngay sau khi bé biết ra tín hiệu nếu muốn đi vệ sinh. 

Khi bé thấy mọi người cười vui và tán thưởng, bé sẽ có xu hướng lặp lại hành động đó. Dần dần, bé có thể sớm làm quen với cách gọi người thân khi muốn đi vệ sinh. 

Dành cho bé những lời khích lệ 

Những nội dung này đã chia sẻ cho bạn cách dạy bé biết gọi khi đi vệ sinh. Hy vọng bạn có thể cập nhật thêm nhiều thông  tin hữu ích trong quá trình chăm sóc trẻ. Hãy cố gắng kiên nhẫn vì bé còn rất nhỏ, chưa thể tiếp thu ngay những điều bạn mong muốn nhé. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi Blog Phát Triển Toàn Diện.

Bài viết cùng chủ đề